Vài Mẹo Nhỏ Hiệu Quả Để “Xử Lý” Các Loại Thực Phẩm Đông Lạnh

Trong nhịp sống công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày nay, chắc hẳn rằng thực phẩm đông lạnh không còn xa lạ gì đối với mỗi người chúng ta. Thực phẩm đông lạnh có thể giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời còn giúp lưu trữ thức ăn thừa và các chất thải ra môi trường. Vậy làm cách nào để bảo quản thực phẩm đông lạnh, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thực phẩm đông lạnh có thể giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Thực phẩm đông lạnh là gì?

Thực phẩm đông lạnh là các thực phẩm được chế biến sẵn và được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong khoảng thời gian dài. Khi đông lạnh thực phẩm sẽ giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng và hình dáng ban đầu.

Nhiệt độ thấp giúp vi sinh vật bị đóng băng nên không thể làm hư hỏng thực phẩm. Hiện nay, thực phẩm đông lạnh không chỉ riêng cá thịt mà còn có nhiều loại thực phẩm khác như bánh xếp, chả giò, cá viên, bò viên,…

Tuy nhiên, thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ không ngon bằng thực phẩm tươi sống, nhưng đối với trường hợp phải bảo quản lâu, thì thực phẩm đông lạnh là một sự lựa chọn phù hợp

Thực phẩm đông lạnh là các thực phẩm được chế biến sẵn và được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong khoảng thời gian dài

Thực phẩm đông lạnh có bị mất chất dinh dưỡng không?

Chất lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm đông lạnh phụ thuộc vào chất lượng thực phẩm trước khi cấp đông. Vì vậy cần chú ý khâu lựa chọn thực phẩm. Nếu thực phẩm có chất lượng tốt nhất và được đông lạnh đúng cách thì khi sử dụng vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm. Ngoài ra, nếu thời gian làm lạnh càng nhanh thì sẽ giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thực phẩm.

Thực phẩm đông lạnh có bị mất chất dinh dưỡng không

Loại thực phẩm nào có thể bảo quản đông lạnh?

Hầu hết thực phẩm có thể được đông lạnh. Tuy nhiên, quá trình này có thể ảnh hưởng đến kết cấu của thực phẩm và có thể làm cho hương vị không còn hương vị thơm ngon như ban đầu. Những loại thực phẩm sau đây sẽ được bảo quản tốt hơn ở ngăn đông lạnh.

 • Xúc xích, sườn và hầu hết các loại thịt sống khác
 • Hầu hết trái cây và rau quả (mặc dù bạn thường cần nấu hoặc trộn chúng sau khi đông lạnh)
 • Thức ăn thừa như cơm
 • Bánh mì
 • Sữa (nó sẽ tách ra nhưng vẫn ổn sau khi rã đông)
 • Các bữa ăn nấu chín theo mẻ
Loại thực phẩm nào có thể bảo quản đông lạnh

Loại thực phẩm nào không nên bảo quản đông lạnh?

Dưới đây là các loại thực phẩm cần tránh đông lạnh vì gần như chúng sẽ mất hương vị hoặc thay đổi kết cấu. Ví dụ như khoai tây sống bị nhão và lá salad thì mềm nhũn nếu được cấp đông.

 • Thực phẩm chiên (nó bị sũng nước và dầu thay đổi mùi vị)
 • Các loại rau có hàm lượng nước cao, như dưa chuột, cà chua, rau diếp và các loại lá xà lách khác
 • Kem chua và kem tươi
 • Khoai tây sống
 • Trứng nấu chín
Loại thực phẩm nào không nên bảo quản đông lạnh

Bạn đã biết bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách chưa?

Nhiệt độ bảo quản hợp lý

Nhiệt độ bảo quản là yếu tố quan trọng nhất quyết định sản phẩm đông lạnh đó còn tốt hay không. Thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18 độ C.

Trên thực tế, hầu như rất ít loại sản phẩm được bảo quản ở đúng nhiệt độ cần thiết bởi ngăn đá của tủ lạnh gia đình cũng chỉ đạt được độ làm lạnh vào khoảng – 8 độ C.

Chính vì vậy, những thực phẩm đông lạnh này được sử dụng càng sớm càng tốt để sản phẩm không bị biến chất dưới tác động của nhiệt độ.

Nhiệt độ bảo quản là yếu tố quan trọng nhất quyết định sản phẩm đông lạnh đó còn tốt hay không

Rửa sạch và bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ đông

Trước khi bạn tiến hành đưa thực phẩm vào cấp đông, bạn cần rửa sạch thực phẩm, thay túi, giấy gói khác và không để chung các loại đồ tươi, sống với thực phẩm chín, sẽ giúp tủ đông không bị ám mùi hôi khó đồng thời giúp bảo vệ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm.

Rửa sạch và bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ đông

Đựng thực phẩm bằng hộp có nắp đậy hoặc túi ni lông kéo khóa

Tuy nhiên, bạn nên bảo quản thực phẩm trong các hộp có nắp đậy hoặc túi nilon có khóa kéo để thực phẩm giữ được hương vị cũng như tránh bị ám mùi của thực phẩm khác.

Đối với những thực phẩm có nước như cá thịt, chúng ta nên bọc kín để ngăn dưới cùng, riêng biệt, tránh nước chảy vào thực phẩm khác làm bẩn.

Đựng thực phẩm bằng hộp có nắp đậy hoặc túi ni lông kéo khóa

Loại bỏ hết không khí trong túi cấp đông trước khi để vào tủ đông

Trong quá trình bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp, bạn nên loại bỏ hết không hết không khí trong túi cấp đông trước khi để vào tủ đông, điều này sẽ làm giảm sự tiếp xúc với không khí có thể dẫn tới cháy đông – hiện tượng thực phẩm đông lạnh bị hỏng hoặc đổi màu do mất nước và bị oxy hóa.

Loại bỏ hết không khí trong túi cấp đông trước khi để vào tủ đông

Nên bảo quản đồ đông lạnh ở nhiệt độ như thế nào?

Khi bảo quản thực phẩm đông lạnh, bạn cần phải không thể bỏ qua yếu tố nhiệt độ. Bởi vì đây là yếu tố quan trọng nhất tạo nên môi trường phù hợp và quyết định sản phẩm đó có được bảo quản tốt hay không.

Thông thường, thực phẩm đông lạnh là các loại thịt có thể được bảo quản lên đến 3 tháng trong điều kiện môi trường có nhiệt độ -18 độ C. Tuy nhiên, các tủ lạnh gia đình, cụ thể là ngăn đá thường chỉ được có nhiệt độ rơi vào khoảng – 8 độ C. Chính vì thế mà thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn và sản phẩm nên được chế biến càng sớm càng tốt trước khi bị biến chất.

Nên bảo quản đồ đông lạnh ở nhiệt độ như thế nào

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp được bạn phần nào về việc bảo quản đồ đông lạnh tốt nhất để bữa ăn của gia đình bạn thêm phần ngon miệng và ấm áp hơn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận