Cười Khúc Khích Với Những Câu Chuyện Về Xúc Xích

Chắc hẳn rằng nền ẩm thực Việt Nam nổi tiếng thế giới với các món ăn như: phở, bánh mì, nem rán, chả giò, bún bò Huế,… Từ khoảng gần 20 năm trước, xúc xích được gọi  là đồ “Tây” được chu du qua một số du học sinh, những người có điều kiện sống và công tác tại nước ngoài đặc biệt là Châu Âu. Sau đó, xúc xích được du nhập vào Việt Nam. Từ đó, mọi người biết đến xúc xích như món ăn vặt hấp dẫn và tiện lợi. Nếu là một “fan” đích thực của xúc xích, mời bạn cùng chúng mình khám những điều bí mật về xúc xích trong bài viết này nhé!

Mọi người biết đến xúc xích như món ăn vặt hấp dẫn và tiện lợi

Xúc xích là gì?

Xúc xích là loại thực phẩm được làm từ thịt và các loại gia vị. Nguyên liệu chế biến không bị giới hạn, có thể là thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt trâu…

Điểm đặc biệt của chúng là không chứa chất bảo quản nhưng có thể được sử dụng trong thời gian dài, lưu trữ trong tủ lạnh mà không bị biến chất, giảm giá trị dinh dưỡng. Có nhiều cách chế biến khác nhau như xông khói, phơi khô, xông khói hay kết hợp cùng các loại thực phẩm khác để tạo nên món ăn thơm ngon, đặc trưng.

Xúc xích là loại thực phẩm được làm từ thịt và các loại gia vị

Nguồn gốc cây xúc xích.

Bạn có biết, xúc xích đã xuất hiện trong những bức tranh từ tìm thấy tại Ai Cập, Syria, Trung Quốc có tuổi đời từ 5000 năm trước Công Nguyên. Vào thế kỷ 8 trước Công Nguyên, nhà thơ nổi tiếng Homer đã từng nhắc đến cuộc thi đấu xúc xích của người Hy lạp. Người chiến thắng sẽ được nhận phần thưởng vinh quang là xúc xích.

Người Hy Lạp rất yêu thích loại thực phẩm này. Cách ăn của họ cũng khá đặc biệt đó là nhồi xúc xích trong con heo nướng.

Nguồn gốc cây xúc xích

Xúc xích trong tiếng Anh là “sausage” và “salus” trong tiếng Latin. Nó có nghĩa sự bảo quản hay ướp muối nguyên liệu tươi sống. Ngoài ra, kể từ năm 1901, xúc xích còn được được gọi là hotdog. Cái tên này xuất phát khá tình cờ, từ một người rao bán ven đường “hot dachshund sausagé”. Trong đó, “dachshund” trong tiếng Đức có nghĩa là “little dog”.

Trên thế giới, xúc xích Đức là nổi tiếng nhất bởi khí hậu ôn hòa đã ban tặng cho miền đất này rất nhiều loại cây cỏ tự nhiên để tạo nên hương vị đặc trưng không nơi nào có được. Một trong các loại nguyên kiêu đó phải kể đến gỗ sồi dùng để hong khói, marjoram mùi thơm mát thường được kết hợp với thịt để nướng.
Xúc xích thời ấy có giá trị rất cao đối với con người. Họ thường cất và bảo quản rất kỹ để tránh trộm cắp. Vì giá trị của xúc xích, nên người Đức đã cho ra những quy luật rõ ràng trong việc lựa chọn sử dụng nguyên liệu như thế nào, loại thịt nào được cho vào trong ruột…

Xúc xích trong tiếng Anh là “sausage” và “salus” trong tiếng Latin

Xúc xích được phân làm mấy loại?

Không có một công thức chung cho xúc xích. Mỗi dân tộc, thậm chí mỗi vùng trong một nước cũng có một cách làm xúc xích khác nhau, công thức khác nhau, quy trình chế biến và mùi vị cũng khác nhau.
Cơ bản xúc xích có hai loại là xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùng. Mỗi loại có ưu điểm riêng. Tuy nhiên, ở Việt Nam xúc xích tươi đã lên ngôi và trở nên phổ biến hơn. Thông thường xúc xích được phân chia theo cách sản xuất: loại luộc, loại nấu, loại sống.

Cơ bản xúc xích có hai loại là xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùng

Xúc xích Châu Á

Xúc xích Ả Rập với ảnh hưởng của khẩu vị vùng cận Đông nên thường dùng những loại gia vị mạnh như đinh hương, hồi, quế… Trung Quốc có món lạp xưởng là món sơ khai của xúc xích. Việt Nam có món dồi (dồi chó, dồi heo) rất ngon miệng và hấp dẫn, ngoài ra còn có món chả, chả lụa….

Xúc xích Châu Á

Xúc xích Châu Âu

Xúc xích Đức (Bratwurst) nổi tiếng bởi mùi khói thơm dịu. Để làm xúc xích xông khói người ta phải dùng dăm gỗ sồi hun cháy và khói của nó được xông thật nhẹ, kéo thật lâu áp vào từng mẻ xúc xích treo trên giàn bên trên. Xúc xích xông khói thường được nướng, bởi mùi thơm của khói trong xúc xích như được đánh thức bằng cái nóng của lửa, mùi của than củi. Chấm xúc xích với mù tạt thơm nồng, hăng hắc cay càng đậm đà hương vị của thịt, của khói.

Nước Anh nổi tiếng với loại xúc xích tươi làm bằng thịt bò hoặc heo trộn với gia vị, hành tím, ớt. Sau một thời gian, xúc xích được mang ra chiên hay nướng đều thoang thoảng thật nhẹ vị chua, tương tự như vị của nem chua. Đặc trưng của xúc xích Ý là vị ngọt thanh và hương vị của rau mùi hoà quyện với gia vị làm nên phong cách riêng cho xúc xích Ý. Vùng Toulouse của Pháp thì nổi danh với món xúc xích thịt heo xay miếng lớn lẫn với da. Nhai xúc xích vừa nhận được sớ thịt vẫn còn lẫn với cảm giác sừn sựt của da càng đã miệng.

Xúc xích Châu Âu

Có thể bạn chưa biết về xúc xích Đức?

Nước Đức nổi tiếng với sự đa dạng của hơn 1.500 loại xúc xích khác nhau, mỗi loại đại diện cho một vùng đất, ngôi làng, với bí quyết và hương liệu khác nhau. Bạn có thể bắt gặp hàng loạt loại xúc xích khác nhau ở hè phố đến menu của các nhà hàng sang trọng, thậm chí là “ngập” trong siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Về cơ bản, xúc xích ở Đức có cách chế biến không quá khác biệt so với các nước trên thế giới, vẫn là nhồi thịt vào ruột non của lợn. Tuy nhiên, điều làm nên hương vị riêng của loại xúc xích này nằm ở phần nhân. Ở Đức, người ta dùng các loại thịt khác nhau để làm xúc xích, như lợn, gà, bê, cừu… và thậm chí cả óc heo.

Có thể bạn chưa biết về xúc xích Đức

Xúc xích Đức được xếp vào 3 loại chính: Rohwurst (xúc xích thô, chưa qua chế biến), Brühwurst (xúc xích luộc), Kochwurst (xúc xích được làm từ các nguyên liệu đã chín).

Ở Đức có bảo tàng xúc xích, bạn đã biết chưa?

Tại Đức, xúc xích được tôn vinh như một thành quả và là niềm tự hào của quốc gia, nên không quá bất ngờ khi có một bảo tàng trưng bày về quá trình hình thành và phát triển của món ăn này. Ngày 28/5/2006, Bảo tàng “Xúc xích nướng” chính thức được mở cửa tại Bang Thüringer của nước Đức.

Ở Đức có bảo tàng xúc xích, bạn đã biết chưa

Xúc xích Đức “lạc trôi” giữa Sài Thành phồn hoa.

Để làm ra những cây xúc xích đậm chất Đức phục vụ người Việt Nam trên đất Sài Gòn, ông Klaus Rutt đã nhập toàn bộ nguyên phụ liệu, từ máy xay thịt, máy trộn gia vị cho đến máy hun khói từ Đức về để cho ra lò những cây xúc xích mang hương vị Đức trên đất Việt. Tất cả các công đoạn làm món ăn truyền thống này chỉ có một mình ông Rutt thực hiện. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm xúc xích ở bang Darmstadt, Đức, ông Klaus luôn dồn hết tâm huyết của mình vào món ăn gia truyền này. Ông Klaus Rutt cho biết: “Ở kho này có đến hàng trăm loại gia vị với đủ các mùi khác nhau để tạo ra hương vị của nhiều loại xúc xích. Giá nhập các loại gia vị này về Việt Nam khá đắt, có loại lên đến hơn 1 triệu đồng/kg. Những nguyên liệu này được làm 100% từ thiên nhiên không pha kèm chất phụ gia nên có mùi vị rất đặc trưng”.  Tuy công đoạn chế biên rất vất vả và kỳ công, nhưng ông luôn mong muốn giới thiệu thêm nhiều loại xúc xích đặc biệt hơn tại Việt Nam, quê hương mà ông đã chọn gắn bó.

Xúc xích Đức “lạc trôi” giữa Sài Thành phồn hoa

Xúc xích là loại thực phẩm chế biến sẵn tiện lợi. Chúng có thời gian sử dụng lâu dài, lại có thể kết hợp cùng nhiều loại rau củ quả để tạo thành nhiều món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Trong đó, sản phẩm tại công ty chúng tôi không chỉ làm hài lòng các bạn nhỏ, học sinh, sinh viên mà cả những người lớn tuổi và những bậc phụ huynh khó tính.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận