Từng Lớp Bánh “Mỏng Như Giấy” Tạo Nên Chiếc Bánh Crepe Độc Nhất Vô Nhị

Bánh Crepe với nhiều công thức khác nhau là món ăn hoàn hảo cho mọi nhà và mọi lúc: bữa sáng, món khai vị cho bữa trưa, món tráng miệng cho bữa tối. Có nhiều loại bánh Crepe khác nhau, loại truyền thống được làm từ đường và cốt chanh nhưng loại bánh Crepe nổi tiếng và dễ ăn nhất chính là bánh Crepe với kem Socola và chuối. Bánh crepe được sinh ra ở Tây Bắc nước Pháp thơ mộng và sau đó đã được cả thế giới đón nhận như món tráng miệng sau bữa ăn chính hoặc thường xuyên được dùng kèm với một số đồ uống như cà phê, trà hay sữa bơ.

Bánh Crepe với nhiều công thức khác nhau là món ăn hoàn hảo cho mọi nhà và mọi lúc.

Bánh crepe được lan tỏa rộng khắp từ các nước châu Âu sang châu Á, mỗi quốc gia lại khoác cho bánh này một chiếc áo khác nhau dưới bàn tay ma thuật của người tạo tác. Mỗi chiếc bánh crepe ẩn chưa đầy hương vị và hương thơm riêng biệt. Hãy cùng đọc bài viết sau để cảm nhận rõ hơn về chiếc bánh Crepe nhé!

Nguồn gốc của chiếc bánh Crepe

Crepe xuất hiện ở Pháp từ rất lâu đời, và cho đến nay người ta vẫn tin những mẻ bánh đầu tiên đã ra lò trên những cánh đồng lúa mì ngút ngàn của đồng quê nước Pháp. Nếu như những món bánh ở Châu Á đa phần làm từ bột nếp, bột gạo, phản ánh nguồn gốc lúa nước của nơi đây, thì Crepe là sản phẩm của hạt lúa mì, một đặc trưng của nền nông nghiệp Châu Âu.

Nguồn gốc của chiếc bánh Crepe

Vào khoảng thế kỉ thứ 12, lúa mạch đen đã phát triển ở vùng Brittany thuộc Tây Bắc nước Pháp. Nó nhanh chóng trở thành loại ngũ cốc được ưa chuộng nhờ tính giàu dinh dưỡng, không chứa đường gluten và nhất là giá thành rẻ. Người Pháp lúc này dùng lúa mạch đen để làm bánh Crêpe và dùng nó như nguồn cung cấp bột trong bữa ăn hàng ngày. Bánh Crepe từ lúa mạch đen có màu sậm hơn Crêpe thông thường, vì thế ở thời kì này nó vẫn chưa thể bước chân vào giới ẩm thực quý tộc Pháp vốn ưa hình thức.

Theo thời gian, đời sống người nông dân Pháp được cải thiện hơn, và bột mì trắng đã thay thế bột lúa mạch đen để tạo nên những lát bánh Crêpe vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Bánh Crepe lúc này trở thành món tráng miệng sau bữa ăn chính, và mau chóng được phát triển, lan rộng khắp Châu Âu.

Bột mì trắng đã thay thế bột lúa mạch đen để tạo nên những lát bánh Crêpe vừa ngon miệng vừa đẹp mắt

Cách thức chế biến của món bánh Crepe

Bánh Crepe được chia thành 2 loại là bánh Crepe mặn và Crepe ngọt:

  • Bánh Crepe mặn còn có tên gọi là galette, thường được làm từ bột lúa mạch đen, với phần nhân mặn gồm jambong, nấm, phô mai cùng nhiều loại thịt.
  • Bánh Crepe ngọt thường được làm từ bột mì và phần nhân thường dùng là các loại hoa quả hay mứt ngọt. Món bánh Crepe ngọt đầu tiên ở vùng Brittany có nhân socola, hạt dẻ, đường và nước cốt chanh.

Nguyên liệu của Crepe thực ra rất gần gũi, chỉ gồm những thành phần thường thấy trong tráng miệng phương Tây như bột mì, trứng, sữa, đườnng, muối, nhưng để tạo ra một lát bánh Crepe đúng kiểu không phải là chuyện đơn giản.

Cách thức chế biến của món bánh Crepe

Trong Tiếng Pháp, Crepe có nghĩa là “uốn cong lại”. Vì thế bánh Crepe đạt chuẩn phải có kết cấu đủ ổn định để không bị rách khi gấp vào, nhưng mặt khác bột bánh vẫn mềm, không được sạn, và nhất định phải “mỏng như giấy”. Để làm được điều này yêu cầu sự khéo léo của người làm bánh trong cả khâu pha bột lẫn rán bánh. Để việc rán cũng như lật bánh được tiện lợi nhất, người ta thường chế biến Crepe trên một chiếc chảo dẹt và có bản rộng.

Trong Tiếng Pháp, Crepe có nghĩa là “uốn cong lại”

Các bước làm chiếc bánh crepe

Phần bánh crepe

  • 110 g bột mì làm bánh ngọt* (bột số 8)
  • 2-3 tbsp (25-37 g) đường
  • ½ tsp muối
  • 3 quả trứng gà lớn (~60 g cả vỏ/quả)
  • 290 ml sữa tươi không đường
  • 2 tbsp (30 ml) bơ hoặc dầu
  • 1-2 tbsp bơ hoặc dầu để láng chảo
Các bước làm chiếc bánh crepe

Phần nhân kem

  • 200 ml kem tươi (whipping cream)
  • 1 tbsb đường
  • 1 chút vani/ vỏ chanh vàng bào (không bắt buộc)
Kem ăn kèm với bánh crepe

Dụng Cụ

  • Chảo chống dính đường kính 25 cm
  • Máy đánh trứng/ phới lồng.

Hướng dẫn

Bước 1: Làm bột bánh

  • Cho sữa và trứng vào một cái âu/ bát và đánh đều. Thêm bơ đun chảy (hoặc dầu) và trộn đều.
  • Rây bột mì và bột ngô vào một bát lớn, thêm muối, đường, trộn đều.
  • Thêm 1 nửa phần chất lỏng vào và trộn nhẹ nhàng khoảng vài giây để tạo thành một hỗn hợp mịn khá đặc.
  • Thêm phần còn lại của chất lỏng và trộn để tạo thành một bột mịn, lỏng.
  • Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn rồi đậy lại và để yên trong tủ lạnh ít nhất 20 phút hoặc qua đêm.

Bước 2: Đổ vỏ bánh

  • Cho 1 ít bơ hoặc dầu vào chảo đủ để láng chảo.
  • Cho bột vào chảo, nghiêng chảo để có thể tráng thật mỏng và đều. Bạn nướng bánh 30-40 giây,có thể lật bánh để nướng mặt còn lại khoảng 10 giây hoặc cho ra đĩa luôn.
  • Bạn làm lần lượt cho đến khi hết bột.
Làm bánh Crepe

Bước 3: Làm nhân kem

  • Đánh bông whipping cream (kem tươi) với đường.
  • Thêm 1 vài giọt vani hoặc vỏ chanh vàng bào nhỏ vào trộn đều (không bắt buộc).

Bước 4: Hoàn thành

  • Cho vỏ bánh lên đĩa phẳng và cho nhân kem vào giữa, cuộn lại. Trang trí và thưởng thức.
Lớp kem thơm béo nhưng lại đơn giản cho bánh crepe

Một vòng “du lịch” thế giới của chiếc bánh Crepe

Nếu bạn đã quen với phiên bản bánh crepe với phần nhân bánh bên trong được cuộn lớp vỏ bánh mỏng mềm bên ngoài, thì bạn sẽ ngạc nhiên với những phiên bản bánh crepe khác trên thế giới đấy! Hãy cùng khám phá các phiên bản khác nhau của chiếc bánh crepe nhé!

Bánh Crepe phiên bản ở đất nước tình yêu và lãng mạn – Pháp

Bánh kếp của người Pháp lớn, mỏng, được phục vụ như một món tráng miệng ngon miệng. Người Pháp yêu chuộng những chiếc bánh crepe bao gồm: bơ và sốt cam, một ít đường với công thức làm Pháp cổ điển. Ngoài ra, những chiếc bánh crepe của Pháp còn trông hấp dẫn hơn bởi người Pháp thường trang trí một số loại hoa quả có màu sắc nổi bật và bắt mắt như: dâu, táo...

Bánh Crepe phiên bản ở đất nước tình yêu và lãng mạn – Pháp

Bánh Crepe phiên bản tại xứ sở Bạch Dương – Nga

Ở Nga, bánh kếp có hai loại: Blini và Blintz.

Blini đặc biệt ngon với kem, trái cây và một tách trà. Ngoài ra vẫn có những phiên bản Blini gồm kem và cá hồi hun khói hoặc trứng cá muối. Nếu bạn là người yêu thích sự mới mẻ trong văn hoá ẩm thực của Nga thì không thể bỏ qua phiên bản bánh kếp vô cùng độc đáo này. Trong khi đó, một phiên bản khác của bánh kếp ở Nga là Blintz. Khác với các phiên bản bánh kếp ở các quốc gia khác, những chiếc Blintz mỏng hơn và thường được cuộn lại.

Bánh Crepe phiên bản tại xứ sở Bạch Dương – Nga

Bánh Crepe phiên bản đất nước hình chiếc ủng – Ý

Bánh crepe của người Ý thường được làm bằng bột hạt dẻ thay vì được làm từ bột lúa mỳ. Chúng có thể được cuộn và ăn kèm với các món tráng miệng như thịt bò, rau cải và pho mát. Màu sắc xanh của rau cải sẽ mang đến một hương vị mới mẻ khi bạn dùng bánh crepe phiên bản Ý.

Bánh Crepe phiên bản đất nước hình chiếc ủng – Ý

Bánh Crepe phiên bản xứ sở cờ hoa – Hoa Kỳ

Những chiếc bánh crepe phiên bản Mỹ có hình tròn, có đường kính nhỏ. Bánh crepe ở Mỹ vừa được dùng như là một món tráng miệng sau bữa ăn chính hoặc nếu bánh crepe cũng có thể ăn kèm với thịt xông khói giòn cho bữa sáng. Nếu bạn đang có dự định làm bánh crepe, hãy bắt đầu với một chiếc bánh crepe với đầy mứt và các loại hoa quả khác như dâu rừng, việt quất theo phiên bản Mỹ.

Bánh Crepe phiên bản xứ sở cờ hoa – Hoa Kỳ

Bánh Crepe phiên bản xứ sở kim chi – Hàn Quốc

Đến Hàn Quốc, bánh kếp lại có một cái tên khác là “Jeon”. Những chiếc bánh Jeon bao gồm: thịt hoặc hải sản được thái thành những lát mỏng và nhỏ. Những chiếc bánh nướng này thường được phục vụ với nước chấm mang đậm phong cách của xử sở Kim Chi và được ăn như là một món khai vị hay bữa ăn nhẹ.

Bánh Crepe phiên bản xứ sở kim chi – Hàn Quốc

Với hương vị khác biệt của mỗi người, chắc hẳn bạn đã chọn cho mình một chiếc bánh theo công thức tuyệt vời nhất, và đừng quên Hải Thụy là nơi chuyên cung cấp các nguyên vật liệu làm bánh chất lượng nhất và ngon nhất tới tay người tiêu dùng. Chúc bạn và gia đình có những phút giây thư giãn tuyệt vời bên những chiếc bánh thơm ngon.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận