Bánh Croissant, “Sang Chảnh” Nhưng Cũng Rất Đơn Giản Trong Khâu Chế Biến

Bánh Croissant hay còn gọi là bánh sừng bò đang trở thành một trong những món bánh phổ biến được nhiều người Việt yêu thích. Bánh sừng bò tuy có nguyên liệu và công thức đơn giản nhưng lại ẩn chứa sự tinh tế. Bánh đơn giản, không có nhân, nhưng chính sự không đặc ruột đó lại chứng tỏ chất lượng men bánh tuyệt hảo. Ai đã trót phải lòng Croissant hoặc đã được ăn thử một chiếc Croissant đúng chuẩn sẽ thấy bánh thực sự gây nghiện. Nhìn chiếc bánh nhỏ xinh nhưng chứa đựng bên trong cả ngàn lớp bơ và bột cực kỳ tinh tế, cắn một miếng sẽ cảm nhận được lớp bánh mềm mại bên trong nhưng phần vỏ lại hơi giòn mới tài tình, và còn nhiều điều thú vị chưa khám phá về chiếc bánh Croissant này nữa. Hãy cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu về chiếc bánh Croissant nhé!

Bánh Croissant hay còn gọi là bánh sừng bò

Bánh Croissant là gì?

Bánh sừng bò còn được gọi là bánh croa-xăng (từ tiếng Pháp Croissant), có nguồn gốc từ Áo, là một dạng bánh ăn sáng làm từ pâte feuilletée (bột xốp), được sản xuất từ bột mì, men, bơ, sữa, và muối.

Bánh Croissant đúng kiểu phải thật xốp, giòn và có thể xé ra từng lớp mỏng nhỏ. Bên trong ruột không được đặc, ngược lại phải khá ruỗng thoáng (đó là bằng chứng men làm bột phát triển tốt). Ở Việt Nam hầu hết các tiệm bán bánh sừng bò làm theo công thức của bánh mì sữa (hoặc được gọi là bánh mì tươi). Về công thức làm bánh croissant, có thể nói là bánh này đứng giữa bánh pâté chaud (xốp) và bánh mì (ruột bánh nổi bởi men).

Bánh Croissant đúng kiểu phải thật xốp, giòn và có thể xé ra từng lớp mỏng nhỏ

Lịch sử ly kỳ thú vị của chiếc bánh Croissant

Ở Việt Nam có sự tích thằng Bờm khi được phú ông trọng thưởng nhưng chỉ lấy một nắm xôi thì ở nước Áo xinh đẹp, người thợ làm bánh khi được ban thưởng vì đã có công trong trận chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và nước Áo, điều duy nhất anh muốn lại chỉ là được nướng một mẻ bánh thật ngon để ăn mừng chiến thắng nước nhà. Khi nhắc tới chiếc bánh Croissant là thường nhắc tới đất nước Pháp với những câu chuyện tình yêu lãng mạn và hầu hết tất cả chúng ta đều cho rằng Croissant có nguồn gốc từ Pháp bởi món bánh này xuất hiện khá nhiều tại các tiệm bánh Pháp. Nhưng không phải Pháp, nước Áo mới thực sự là quê hương của Croissant.

Lịch sử ly kỳ thú vị của chiếc bánh Croissant

Vào những năm 1683, Áo và Thỗ Nhĩ Kỳ thường xuyên chiến tranh. Một ngày nọ khi trận chiến đang vào giai đoạn quyết liệt nhất, đêm đó một người thợ làm bánh đã bất ngờ phát hiện ra những tiếng động lạ ở dưới mặt đất.

Điều này đã khiến người này nghĩ ngay đến việc kẻ địch có thể tạo đường hầm để đột kích nước Áo nên đã trình báo việc này cho quân đội. Kết quả người thợ làm bánh này nghĩ hoàn toàn đúng, nhờ đó kịp thời ngăn chặn hành động đào đường hầm tiến vào thủ đô Vienna của Thổ Nhĩ Kì, tạo tiền đề cho chiến thắng của nước Áo sau đó.

Người thợ làm bánh này đã lập được công lớn thế nhưng khi được hỏi về mong muốn được ban thưởng gì, anh ta chỉ mong được làm bánh để đãi các chiến sĩ. Để thể hiện lòng tự hào dân tộc của mình và nhắc cho binh lính nhớ về biểu tượng quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, người thợ đã mô phỏng lại hình trăng lưỡi liềm và làm ra bánh Kipferl – tiền thân của bánh sừng bò sau này.

Bánh Kipferl – tiền thân của bánh sừng bò sau này

Nếu bánh sừng bò chỉ ở trong nước Áo có lẽ đã không thể phổ biến như hiện tại. Sự nổi tiếng bắt nguồn từ “chuyến du lịch” mang ý nghĩa lịch sử vào năm 1770 khi Công chúa Marie Antoinette của Áo kết hôn cùng Thái tử Pháp. Khi đó những chiếc bánh có hình trăng lưỡi liềm mới chính thức du nhập vào kinh đô ánh sáng – Paris.

Tại đây, bánh Kipferl mới được thay đổi đôi chút và gọi là bánh Croissant hay bánh sừng bò theo nghĩa tiếng Việt. Vốn từ một món bánh đơn giản mang theo nỗi nhớ quê nhà của Hoàng hậu Marie Antoinette, bánh sừng bò đã được nâng tầm lên nhiều để tham gia vào các bữa tiệc sang trọng đất Pháp.

Bánh Kipferl được thay đổi đôi chút và gọi là bánh Croissant

Cách làm bánh Croissant đơn giản nhất

Nguyên liệu

  • Bột mì: 400 grams
  • Bơ lạt để lạnh: 250 grams
  • Bơ lạt để mềm: 30 grams
  • Đường: 15 grams
  • Muối: 8 grams
  • Men nở: 5 grams
  • Sữa tươi không đường để lạnh: 250 ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Cách làm bánh Croissant đơn giản nhất

Hướng dẫn cách làm bánh Croissant ngon

  • Trộn bột mì, muối, men nở, đường trong 1 cái âu to và tạo một hình tròn ở giữa âu.
  • Rót sữa tươi nhẹ nhàng vào phần hình tròn để sữa ngấm dần vào bột. Sau đó trải bột ra mặt phẳng, rắc bột lót và bắt đầu nhào bột đến khi bột mịn, không dính tay thì cho tiếp bơ vào. Nhào bột xong để bột nghỉ trong 1 giờ để bột nở.
  • Cán mỏng bơ lạnh thành hình chữ nhật và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Sau khi bột nở, ấn tay cho xẹp bọt khí và cán bột thành hình chữ nhật, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột rồi để vào ngăn đá trong 30 phút cho bột se.
  • Lấy bột ra, đặt bơ lên một phía của bột rồi gấp lại sao cho dính các mép thật kín, cán bột thành hình chữ nhật với chiều dài gấp 2 lần ban đầu và gấp làm ba. Gói kín bột và tiếp tục cho vào tủ lạnh trong 30 phút. Lặp lại 5-6 lần rồi bọc kín để qua đêm.
  • Ngày tiếp theo, rắc bột lót và trải bột lên mặt phẳng, dùng dao cắt bột thành hình tam giác và bắt đầu tạo hình cho bánh.
  • Đặt lên khay nướng, đánh lòng đỏ trứng và phết lên bề mặt, ủ tiếp 1 tiếng nữa cho lòng đỏ trứng ngấm vào bột để ngậy và ngon hơn.
  • Bật sẵn lò nướng trước 10 phút để làm nóng lò. Nướng bánh trong 20 phút với nhiệt độ 180 độ C là hoàn thành.
Hướng dẫn cách làm bánh Croissant ngon

Cách bảo quản bánh Croissant giòn – thơm – ngon

Đối với cách bảo quản:

Nếu bánh sử dụng trong ngày không hết, bạn nên để bánh vào tủ lạnh để có thể sử dụng được tiếp vào ngày hôm sau.

Phô mai sử dụng cho bánh Croissant chính là dòng phô mai tươi, chính vì thế nếu các bạn không bảo quản lạnh để qua đêm bánh sẽ hỏng.

Cách bảo quản bánh Croissant giòn – thơm – ngon

Đối với cách làm nóng lại bánh:

Có những khách hàng đặt order bánh nhưng chưa kịp sử dụng hoặc bánh còn dư bảo quản vào tủ lạnh và muốn nướng lại bánh để lấy lại hương vị như ban đầu, bạn hãy thực hiện theo cách như sau:

  • Lấy bánh ra cho vào 1 cái đĩa sứ hoặc loại đĩa có thể cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng có chế độ nướng
  • Chọn nhiệt độ phù hợp từ 150-170 độ C (Nếu lò nướng không ghi rõ nhiệt độ, bạn có thể chọn chế độ trung bình cao).
  • Lựa chọn thời gian làm nóng lại bánh 45s
  • Sau đó lấy bánh ra (Lưu ý: Để bánh nguội mới dùng ăn để bánh tạo được dộ giòn của bánh).

Việc nướng và làm nóng lại bánh tại nhà giúp bạn tận hưởng được hương vị ngon nhất của Croissant.

Hiện nay ở Áo và Ý, Croissant vẫn giữ nguyên tính chất  truyền thống này, bởi họ cho rằng sự nhẹ nhàng giản dị của bánh Croissant cực kì phù hợp cho bữa sáng. Tại Việt Nam món bánh này cũng được làm với mùi vị truyền thống.

Việc nướng và làm nóng lại bánh tại nhà giúp bạn tận hưởng được hương vị ngon nhất của Croissant

Thế nhưng tại Pháp món bánh này được bổ sung thêm khá cầu kỳ có cả nhân bên trong. Croissant Pháp có thể có nhân chocolate, mứt, nho khô hoặc kem bơ mềm óng như bánh su kem. Thậm chí ở một số vùng, người ta còn làm nhân trái cây hoặc nhân mặn cho loại bánh này.

Hiện nay, bánh Croissant rất phổ biến và được bán khắp nơi trên thế giới. Ngoài Croissant truyền thống, quý khách có thể thưởng thức muôn vàn kiểu biến tấu như phủ chocolate, nhân thịt nguội… Nó đã trở thành một biểu tượng của du lịch Pháp cùng với tháp Eiffel, bánh mì baguette… Nhiều du khách chia sẻ, họ cảm thấy ấn tượng với loại bánh này một phần do cái tên khá khó phát âm. Cách phát âm chuẩn của croissant là “krwa-sohn”, thay vì “krois-sohn” như nhiều người đọc.

Bánh Croissant sau khi du nhập về Việt Nam có thêm nhiều hương vị khác nhau như red velvet, hạnh nhân, chocolate,… với hình dáng đặc sắc và hương vị thơm ngon. Để có thể thưởng thức tất cả các hương vị đó, khách hàng có thể đến ngay cơ sở Hải Thụy để chọn cho mình những sản phẩm bột làm bánh tốt nhất cho những chiếc bánh Croissant thơm ngon nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận