Những Cách Bảo Quản Nguyên Vật Liệu, Tưởng Không Dễ Mà Dễ Không Tưởng

Dải đất hình chữ S thân yêu mang trong mình khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, và sự thay đổi bất thường của khí hậu sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình bảo quản nguyên vật liệu làm bánh, cũng như những nguyên liệu chế biến khác. Nhưng bạn đừng lo, hãy đọc những cách bảo quản phía dưới để nguyên vật liệu được bảo quản một cách tốt nhất nhé!

Những Cách Bảo Quản Nguyên Vật Liệu, Tưởng Không Dễ Mà Dễ Không Tưởng

Đối với đồ đóng hộp: Các nguyên liệu đóng hộp nếu sử dụng không hết, bạn hãy đóng nắp hộp lại, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng nắp. Các nguyên liệu đóng hộp sau khi đã bọc kín bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Đối với các sản phẩm sữa: Nếu đã lỡ khui sữa hộp mà chưa sử dụng hết, bạn hãy dùng khăn lau sạch quanh nắp hộp, đậy nắp lại. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hộp. Các sản phẩm từ sữa cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Các nguyên liệu đóng hộp sau khi đã bọc kín bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Đối với bơ và phô mai: Nếu bơ và phô mai còn thừa lại, bạn đừng bỏ đi một cách lãng phí. Mẹo giúp bạn tiết kiệm nguyên vật liệu này chính là hãy bọc kín chúng bằng một lớp màng bọc thực phẩm. Bơ và phô mai cũng thuộc chế phẩm từ sữa, chính vì vậy hai nguyên liệu này cũng cần được bảo quản lạnh trong ngăn mát hoặc ngăn đông. Theo đó, nếu bảo quản trong ngăn đông bạn có thể giữ được trong 3 tháng, ngăn mát tủ lạnh giữ được 1 tháng.

Đối với các loại kem tươi: Các loại kem tươi sử dụng không hết bạn cần dùng khăn lau sạch hết lượng kem thừa dính trên mép hộp, đậy kín rồi bảo quản trong tủ mát. Không nên bảo quản kem trong ngăn đá tủ lạnh vì chúng sẽ bị tách nước. Khi mở hộp bạn chỉ nên dùng kéo đâm thủng một lỗ nhỏ vừa đủ, không nên bóc hết miếng giấy bạc ra. Nếu sử dụng không hết thì lấy phần giấy bạc khác đậy chồng lên rồi đóng nắp hộp. Trong quá trình bảo quản, thỉnh thoảng bạn nên lắc nhẹ để kem không bị đông lại. Tuy nhiên, đối với topping cream bạn nên bảo quản trong tủ đá, trước khi cần sử dụng thì rã đông khoảng 30% rồi thực hiện thao tác đánh bông lên là được.

Các loại kem tươi sử dụng không hết bạn cần dùng khăn lau sạch hết lượng kem thừa dính trên mép hộp, đậy kín rồi bảo quản trong tủ mát

Một số phụ gia làm bánh bảo quản ở nhiệt độ thường như bột mì, đường, muối, phụ gia. Men khô, các loại sữa bột, dầu ăn hay các loại lá thơm cũng cần bảo quản ở nhiệt độ thường.

Các nguyên liệu làm bánh nếu không bảo quản tốt sẽ bị ẩm mốc, hư hỏng dẫn đến không còn sử dụng được hoặc ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm.

Bên cạnh đó, một số phương pháp sau sẽ giúp bạn bảo quản nguyên liệu một cách tốt hơn:

Những loại trái cây và rau củ không nên bảo quản trong tủ lạnh

Cần phân loại thực phẩm trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh nhất là các loại trái cây, rau củ.

Các loại trái cây và rau củ như chuối, dưa hấu, đu đủ, bí xanh,… dễ bị lão hóa trong tủ lạnh nên hạn chế bảo quản trong tủ, có những loại trái cây vỏ xanh thì quá trình chín sẽ được thúc đẩy khi để trong tủ lạnh. Vì những thực phẩm này có khả năng phát ra ethylene​, gây ảnh hưởng trực tiếp đến những thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Cần phân loại thực phẩm trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh nhất là các loại trái cây, rau củ.

Bảo quản thức ăn sống và chín

Trong tủ lạnh nếu để chung thực phẩm sống và chín trong cùng một nơi sẽ xảy ra hiện tượng “nhiễm chéo” vi sinh vật từ những thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín. Do đó, thực phẩm cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín, không chỉ vì tránh “nhiễm chéo” thực phẩm, mà còn vì chất lượng và tránh trường hợp thức ăn bị ướp mùi của món ăn khác.

Bảo quản thức ăn sống và chín

Ngoài ra, các loại thực phẩm chín hoặc các món ăn chuẩn bị sẵn nên để thức ăn nguội hẳn mới cho vào hộp đựng thực phẩm và giữ lạnh trong tủ.

Để ráo nước thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Những thực phẩm tươi sống như rau quả, thịt cá,… bạn cần phải làm sạch và để khô thực phẩm rau củ, hoa quả trước khi cho vào tủ, có như vậy thì trong tủ lạnh sẽ không bị đọng nước ở các ngăn chứa.

Để ráo nước thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ

Dù là ngăn mát hay ngăn đông thì bạn vẫn phải bọc kín thực phẩm rồi mới cho vào tủ bảo quản, nhưng thực phẩm nóng phải để nguội mới cho vào tủ lạnh.

Bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ

Không dùng túi nilon màu bảo quản

Túi nilon màu là túi nilon tái chế, thường rất độc hại, nhất là loại màu đen, chứa nhiều phẩm độc dễ gây bệnh cho người dùng có thể dẫn đến ung thư

Bạn có thể bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bằng túi nilon nhưng với điều kiện đó không phải túi nilon tái chế, tốt nhất là bạn nên bảo quản thực phẩm trong hộp kín bằng nhựa hoặc thủy tinh.

Không dùng túi nilon màu bảo quản

Rã đông thực phẩm đúng cách

Khi lấy thực phẩm từ trong tủ lạnh, chúng ta thường có thói quen cho vào nước nóng để làm tan đá điều này sẽ làm giảm chất dinh dưỡng. Chúng ta nên cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát để làm tăng nhiệt độ từ từ sau đó mang ra ngoài thì thực phẩm sẽ tan đá và không bị mất chất dinh dưỡng.

Rã đông thực phẩm đúng cách

Không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông – rã đông đều giảm 20%. Vì thế, nên dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu.

Không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Nên mua các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kể cả về người bán và người sản xuất.
  • Bảo quản thực phẩm an toàn bằng cách bảo quản lạnh hoặc đông lạnh các thực phẩm loại dễ ôi thiu ngay khi bạn mang về nhà.
  • Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp tùy loại nguyên liệu và thành phần dinh dưỡng của sản phẩm đó.

Hầu như trên bao bì nào cũng luôn in chi tiết cách thức bảo quản phù hợp cho từng sản phẩm. Thậm chí, theo thời gian, một số cách thức bảo quản đã trở nên thói quen. Nhưng cũng từ đây xuất hiện một thói quen không tốt đó là cách bảo quản sai với quy chuẩn.

 

Trên đây là một số gợi ý của Hải Thụy giúp bạn bảo quản nguyên liệu, đồ ăn, thức uống… một cách khoa học. Nguyên liệu bạn mua có thể sẽ vẫn còn sử dụng được hoặc không, điều này phụ thuộc khá nhiều vào việc bảo quản. Chúc bạn sẽ tiết kiệm được kinh phí khi có cách bản quản tốt, để vừa sử dụng tối ưu nguyên liệu mua về, vừa tiết kiệm cho gia đình, lại đảm bảo vệ sinh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận