Muôn Màu Hương Vị Cà Phê, Thức Uống “Quốc Dân” Của Người Việt

Hàng ngày, vào mỗi buổi sáng, trên những con hẻm, những mặt phố chen chúc người, ta lại thấy sáng lên một phong vị đặc trưng của các hàng quán cà phê. Đó cũng có thể là vẻ khoan thai, nhẹ nhàng, tao nhã khi thưởng thức từng giọt đắng vị đen màu khi ngồi đọc tờ báo và nghe một bản nhạc nhẹ nhàng. Đó còn là sự vội vã với một ly cà phê đậm chất “Taking away” để kịp bắt đầu ngày mới. Có lẽ, từ lâu, thức uống này đã trở thành bản sắc văn hóa đặc trưng của người dân Việt Nam và hoàn toàn xứng đáng khi được gọi với cái tên “Thức uống quốc dân”.

Cà phê Việt được gọi với cái tên “Thức uống quốc dân”.

Nguồn gốc của cà phê Việt

Cà phê vốn được bắt nguồn từ vùng nhiệt đới Châu Phi, có thể nói nó là một tặng phẩm mà Tạo Hóa đã ban cho con người bởi mùi hương đặc trưng tạo nên một sức hút lạ thường. Bằng tài năng thể hiện trong quá trình chế biến, người ta đã biến nó thành một thức uống lý tưởng không thể bỏ qua cho rất nhiều khoảnh khắc cuộc sống.

Cà phê vốn được bắt nguồn từ vùng nhiệt đới Châu Phi.

Cà phê được du nhập vào Việt Nam từ khi thực dân Pháp biến nước ta thành thuộc địa. Hiện nay, “thủ phủ” cà phê tại nước Việt là vùng đất Tây Nguyên – Lâm Đồng. Nơi đây trở thành nguồn cung cấp lớn nhất cho cả nước, với hơn nửa triệu héc-ta cà phê vối và cà phê chè. Hai loại này chủ yếu được trồng ở độ cao 1000 – 1500m trên mực nước biển.

Cà phê được du nhập vào Việt Nam từ khi thực dân Pháp biến nước ta thành thuộc địa.

Trải qua bề dày lịch sử, thức uống này đã dần trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Cho đến nay, thống kê sơ bộ đã có khoảng 80% người Việt thường xuyên dùng cà phê vào mỗi sáng. Gần như đây đã là một thói quen để họ bắt đầu một ngày mới với sự tỉnh táo cho một ngày dài làm việc hiệu quả.

Có khoảng 80% người Việt thường xuyên dùng cà phê vào mỗi sáng.

Thức uống của sự tao nhã

Ở miền Bắc, những tín đồ cà phê không thể không đam mê hương vị của loại thức uống này được pha từ phin. Bởi nó không chỉ giữ được nguyên vẹn vị đậm đà của hạt, hương thơm của làn khói nước nghi ngút, mà còn thể hiện nét nhã nhặn của người thưởng ẩm. Bên ly cà phê nhỏ từng giọt, ta như trầm ngâm hơn, đắm mình trong sự bình yên nhẹ nhàng, tách biệt với sự vội vã, nhộn nhịp và náo nhiệt của không khí nơi phố thị.

Cà phê Việt không chỉ giữ được nguyên vẹn vị đậm đà của hạt, hương thơm của làn khói nước nghi ngút.

“Fan” cà phê ở miền Nam lại có chút khác biệt. Họ thường pha bằng cách bọc cà phê trong tấm vải và nấu trực tiếp trong nồi. Với họ, cà phê phải được dậy mùi và lên vị từ chính sự tỉ mỉ, tận tâm của người pha chế và thể hiện lối sống tao nhã, kỹ lưỡng, thanh lịch của người dùng.

Cà phê phải được dậy mùi và lên vị từ chính sự tỉ mỉ, tận tâm của người pha chế.

Không chỉ là thức uống, mà còn là một người bạn đồng hành

Ngày nay, khi nhịp sống trở nên vội vã, công nhân và nhân viên văn phòng thường có quỹ thời gian rất hạn chế. Bạn sẽ không khó để bắt gặp những xe cà phê di động với phong cách bán hàng rất nhanh. Chỉ mất một phút để có ngay ly cà phê đậm vị mà không tốn quá nhiều thời gian như các loại truyền thống. Cứ thế, “người bạn đồng hành” mỗi sáng luôn sẵn sàng trên mọi cung đường, đem đến nguồn nặng lượng không thể thiếu cho một ngày mới. Thói quen này ngày xưa nghe có vẻ thật lạ nhưng đã dần quen, cho thấy tầm quan trọng của “thức uống quốc dân” đối với người Việt.

Bạn sẽ không khó để bắt gặp những xe cà phê di động với phong cách bán hàng rất nhanh.

Trào lưu cà phê mới trong cách thưởng thức của người dùng

Tạm gác ly cà phê truyền thống sang một bên, trào lưu hiện nay với sự biến tấu muôn màu đã cho ra đời rất nhiều hương vị mới đầy hấp dẫn, không chỉ với giới trẻ mà còn trở thành “món tủ” của các chú các bác lớn tuổi. Rất nhiều loại cà phê khác nhau đã được ghi tên vào menu, điển hình như Espresso, Cappuccino, Mocha, Latte, Americano, Cold Brew, Latte Macchiato… Các loại nước này có thể được làm từ ca phê pha loãng sau đó thêm vào các hương liệu khác như bông kem, sữa lắc, Cacao…

Rất nhiều loại cà phê khác nhau đã được ghi tên vào menu.

Có thể thấy sự phong phú của cà phê ngày càng được nâng cao. Điều này mang đến rất nhiều sự lựa chọn phù hợp cho mọi lứa tuổi. Rất dễ hiểu khi người trẻ tuổi lại dành sự đam mê cho cà phê vì sự biến tấu mới lạ trong hương vị của nó được “Update” hằng ngày.

Sự phong phú của cà phê ngày càng được nâng cao.

Phong vị mới của giới trẻ

Với người trẻ, họ có thể uống cà phê vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Cụm từ “đi cà phê” trở thành “câu cửa miệng” cho mỗi cuộc gặp với đối tác, trong công việc, đi du lịch, cho một buổi hẹn hò hay đơn thầun là tụ tập bè bạn tán gẫu. Vì vậy, rất nhiều mô hình kinh doanh quán cà phê được xây dựng theo phong cách trẻ trung, hiện đại. Các quán cà phê sách, cà phê thú cưng, cà phê Acoustic, cà phê công nghệ, cà phê Bonsai… trở thành điểm hẹn “hót hòn họt” của giới trẻ. Các địa điểm này thu hút không chỉ ở hương vị cà phê mà còn bởi “view” quán mang đến cảm giác mới lạ, thoáng đãng, thích hợp để “sống ảo”.

Cà phê phong vị mới của giới trẻ.

Không biết từ bao giờ cà phê đã trở thành loại thức uống thịnh hành với độ phủ sóng rất rộng, đặc biệt trên mảnh đất “màu mỡ” như thị trường Việt Nam. Phải chăng bởi vị đắng đậm đà, thơm ngào ngạt của cà phê, hay đó đơn giản là sự yêu thích nét thanh nhã của cái “gu” thưởng thức? Dù thói quen dùng cà phê của người Việt có nhiều điểm khác nhau, song thức uống này vẫn luôn giữ vững vị trí trong lòng những tín đồ cà phê Việt.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of