Mochi, Món Bánh “Út Cưng” Ai Ai Cũng Phải Ngắm Nhìn Và Tấm Tắc Khen

Bánh Mochi Nhật Bản ( , もち) là một thứ bánh nổi tiếng của xứ Phù Tang, đã trở thành món quà quốc dân cho bạn bè và gia đình mỗi khi ai đó có dịp đến Nhật. Đó là vì bánh được làm từ gạo nếp ngon, và hạt gạo được người Nhật xem là thứ quý nhất, tinh hoa nhất mà trời đất ban tặng. Do đó, bánh mochi còn mang ý nghĩa may mắn mà thần linh muốn dành tặng cho loài người. Những chiếc bánh mochi nhỏ nhắn và xinh xắn không chỉ là món điểm tâm trong cuộc sống hàng ngày mà còn là vật phẩm để dâng lên thần linh cầu mong những điều tốt đẹp nhất. Ngoài ra còn có ý nghĩa mang lại những điều may mắn trong văn hóa của người Nhật Bản. Nếu bạn cũng là một “fan cứng” của bánh mochi Nhật Bản, hãy chia sẻ cùng chúng mình những kỷ niệm đáng nhớ của bạn với món bánh này nhé! Bánh Mochi vẫn còn rất nhiều điều đang chờ bạn khám phá. Hãy cùng đọc bài viết sau để khám phá hơn về bánh Mochi này nha!

Bánh Mochi Nhật Bản ( 餅, もち) là một thứ bánh nổi tiếng của xứ Phù Tang

Mochi là bánh gì?

Mochi là một loại bánh ngọt thuộc dòng Wagashi. Bánh Mochi làm từ 3 nguyên liệu chính: gạo nếp, nước và đường. Hỗn hợp được hấp chín rồi giã nhuyễn, sau đó thu được khối bột trắng dẻo, mịn màng, dai ngon. Nhân bánh có thể làm từ nhiều loại nguyên liệu như đậu đỏ, đậu trắng, kem lạnh, dâu tây hoặc các loại trái cây khác kết hợp cùng đậu đỏ.

Tại Hải Thụy cũng phục vụ các loại bánh Mochi, bánh tuyết làm sẵn với hương vị ngon như nhà làm. Mời bạn tham khảo thêm tại đây.

Tùy vào sở thích của mỗi người mà bánh có thể hấp, luộc hay nướng để cho ra các loại Mochi khác nhau. Nhưng tất cả những chiếc bánh Mochi ấy đều mang hương vị đặc biệt của nền ẩm thực Nhật Bản.

Mochi là bánh gì

Ý nghĩa của bánh Mochi đối với người Nhật

Bánh Mochi được làm từ gạo, người Nhật quan niệm, hạt gạo chính là tinh hoa của đất trời, là cội nguồn của sự sống, mà thần linh ban phát cho con người. Ngày xưa, Mochi là chiếc bánh tượng trưng cho tình làng nghĩa xóm. Lúc ấy, dân số của kinh thành Edo đông đúc khoảng 1 triệu người. Họ sống tập trung trong các khu nhà chật, hẹp và dùng gian bếp làm nơi nấu nướng cho cả gia đình. Các bà nội trợ thường tập hợp với nhau cùng làm bánh Mochi trong sân chung của khu nhà. Người thì góp nguyên liệu, người thì góp công sức…sau khi bánh Mochi làm xong, được chia đều và cắt nhỏ thành từng miếng hình chữ nhật bằng nhau (Kaku Mochi), chứ không có hình dạng tròn như bây giờ.

Những chiếc bánh nhỏ nhắn gợi nên sự tao nhã là một trong những cách để tâm hồn cảm nhận, nhẹ nhàng lắng sâu và hồi tưởng. Không quá mới lạ nhưng lại đặc biệt tinh tế, không quá quen thuộc nhưng gần gũi vô cùng. Chính vì lẽ đó mà bánh Mochi trở thành chút lưu luyến, vấn vương, gợi thương gợi nhớ sau mỗi lần gặp gỡ.

Ý nghĩa của bánh Mochi đối với người Nhật

Cách làm bánh mochi dẻo nhân đậu đỏ

Nguyên liệu làm bánh mochi dẻo nhân đậu đỏ:

  • Đậu đỏ: 120g
  • Bột gạo nếp: 160g
  • Dầu ăn: 10ml
  • Muối
  • Đường: 130g
Cách làm bánh mochi dẻo nhân đậu đỏ

Cách làm bánh mochi dẻo nhân đậu đỏ:

Làm nhân đậu đỏ:

  • Rửa sạch đậu đỏ, ngâm nước ấm trong 4 tiếng hoặc ngâm nước lạnh 8 – 10 tiếng.
  • Cho đậu đỏ vào nồi chứa 500ml nước, đun đến khi đậu nứt ra, chín nhừ, có thể dùng đũa tách đôi hạt đậu.
  • Khi đậu nguội, xay nhuyễn với 200ml nước.
  • Cho đậu và 100g đường vào chảo.
  • Sên đậu với lửa nhỏ, khuấy đều tay, đến khi hơi sệt thì cho dầu ăn vào.
  • Khi đậu đặc sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
  • Nặn nhân đậu thành 6 viên tròn.
Làm nhân đậu đỏ của bánh mochi

Làm phần vỏ bánh & gói bánh:

  • Cho vào bột gạo nếp 1 chút muối .
  • Cho từ từ 180ml nước vào bột, vừa cho vừa khuấy đều đến khi bột tan và chảy thành dòng.
  • Hấp tô bột khoảng 25 – 30 phút cho chín.
  • Cho bột và 30g đường lên chảo.
  • Bật lửa nhỏ, khuấy đều cho đường tan và bột dẻo quánh, tắt bếp, để nguội.
  • Chuẩn bị một cái thớt, phủ lên mặt 1 lớp bột gạo nếp khô.
  • Để bột lên thớt, phủ lên mặt 1 lớp bột nếp khô.
  • Tán cho bột mỏng, cắt làm 6 phần.
  • Kéo bột mỏng ra, cho nhân vào, kéo lớp vỏ sao cho bao kín quanh nhân, vo bánh thành hình tròn nhẵn là hoàn tất.
Làm phần vỏ bánh mochi & gói bánh

Các loại bánh Mochi Nhật Bản được yêu thích

Bánh mochi là một loại bánh bột nếp truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Dù với bất cứ loại nhân hay hương vị gì thì bánh mochi của người Nhật cũng đều rất đẹp mắt, thanh tao, mềm dẻo ngọt ngào và tao nhã. Dưới đây là 5 loại bánh Mochi Nhật Bản truyền thống được yêu thích nhất.

Các loại bánh Mochi Nhật Bản được yêu thích

Daifuku Mochi

Một loại bánh Mochi Nhật Bản truyền thống được yêu thích nhất là Daifuku Mochi. Món này đơn giản chỉ là gạo nếp chứa nhân đậu đỏ bên trong. Một viên bánh Daifuku thường có đường kính chỉ 3 cm và được phủ lớp bột ngô (hay bột khoai tây) để giúp chúng không bị dính lại với nhau khi để vào hộp. Màu sắc của bánh thường là màu trắng, xanh lá cây nhạt hoặc màu hồng.

Daifuku Mochi

Mochi kem

Mochi kem cũng là một trong các loại bánh Mochi Nhật Bản được nhiều người yêu thích vì hương vị khá ngon, lạ miệng. Món bánh này có kết cấu mềm mại của lớp gạo nếp bên ngoài và kem lạnh bên trong. Một vài mùi kem thông thường là kem trà xanh, kem vani, kem dâu, kem đậu đỏ, kem socola.
Ngày nay thì món Mochi kem còn là một món tráng miệng nổi tiếng khắp thế giới, có mặt ở Châu Á, Châu Âu và cả Bắc Mỹ.

Mochi kem

Hishi Mochi

Nếu đi du lịch Nhật Bản vào dịp lễ hội búp bê thì du khách sẽ thấy người dân địa phương thường mua bánh Hishi Mochi. Món bánh này có dạng hình thoi với 3 lớp màu hồng (hoa nhài), trắng (củ ấu) và xanh lá cây (lá ngải cứu) từ trên xuống. Tuy nhiên thì sẽ có một số nơi thay thế màu đỏ bằng màu vàng hoặc là làm thêm 5-7 lớp bánh nữa.

Hishi Mochi

Kusa Mochi

Bánh Kusa Mochi cũng tương tự như bánh Daifuku Mochi nhưng có thêm lá ngải cứu. Vì thế du khách sẽ thấy loại bánh Mochi này có lớp vỏ màu xanh lá cây. Một số người lại nghĩ rằng đó là trà xanh nhưng thực chất là lá cây ngải cứu. Loại lá này không chỉ dùng để ăn tráng miệng mà nó còn rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra thì ở một số vùng của Nhật Bản, người ta còn xiên bánh Kusa Mochi để nướng ăn.

Kusa Mochi

Sakura Mochi của mùa xuân

Sakura Mochi là loại bánh Mochi Nhật Bản có hương vị và màu giống hoa anh đào – loài hoa biểu tượng cho nước Nhật. Nhân của bánh này thường là bột đậu đỏ và bên ngoài có bọc thêm lá của cây hoa anh đào. Tuỳ theo vùng miền mà nguyên liệu làm cũng khác nhau. Ví dụ như ở Kanto thì sử dụng bột gạo còn ở Kansai thì sử dụng bột nếp.

Thường thì bánh Sakura Mochi này dày hơn và không mịn so với nhiều loại bánh Mochi khác. Nếu có ý định đi du lịch Nhật Bản vào tháng để ngồi dưới gốc cây ngắm hoa anh đào rơi thì bạn nên mua bánh Sakura Mochi để ăn vì như thế mới hoàn hảo.

Sakura Mochi

Mochi đã là món bánh của sự gắn kết các thành viên trong gia đình và bạn bè với nhau. Ngày nay, mỗi chiếc bánh Mochi tượng trưng cho ước nguyện về một cuộc sống đủ đầy và hạnh phúc.

Không chỉ phục vụ nhu cầu như tráng miệng sau mỗi bữa ăn, Mochi còn được sử dụng như những món quà đầy ý nghĩa mà mọi người trao tặng nhau trong những sự kiện quan trọng như: Giáng sinh, Tết Nguyên Đán, Lễ Tình nhân, lễ Obon, ngày kỷ niệm,…

Mochi đã là món bánh của sự gắn kết các thành viên trong gia đình và bạn bè với nhau

Bảo quản bánh Mochi như thế nào?

Để bảo quản bánh mochi, bạn có thể áp dụng 2 cách như sau:

Cách 1: Để bánh mochi vào ngăn mát tủ lạnh hay ngăn đông đều được.

  • Nếu ngăn đông, thì thời gian sử dụng tầm khoảng 10 ngày.
  • Nếu ngăn mát, thì thời gian sử dụng khoảng 7 ngày.

Cách 2: Bạn có thể đặt bánh mochi ở nhiệt độ thường (bên ngoài), tốt nhất là nên sử dụng bánh từ 8 đến 10 tiếng.

Bảo quản bánh Mochi như thế nào

Bánh Mochi ăn kèm với gì?

Một điều vô cùng thú vị chính là bánh mochi có thể sử dụng để ăn kèm với các thứ khác như đậu đỏ, đậu trắng, kem, súp để tạo thêm hương vị chứ không nhất thiết là phải ăn một mình. Khách du lịch đến Nhật Bản có thể tham khảo ý nghĩa của từng loại bánh để sử dụng cho phù hợp.

Lưu ý: Khi ăn bánh Mochi thì người ăn cần phải nhai thật kỹ để tránh bị nghẹn vì bánh Mochi có lớp vỏ dính, mềm nên người ăn có thể bị nghẹn ở cổ mà khi đã bị nghẹn thì rất khó sơ cứu. Ngoài ra, trẻ em với bộ răng chưa hoàn thiện hoặc thiếu cẩn trọng cũng dễ là nạn nhân của bánh mochi. Để an toàn nhất thì hãy cắt bánh Mochi thành từng miếng nhỏ để ăn và nhai thật kỹ.

Bánh Mochi ăn kèm với gì

Ý nghĩa bánh Mochi trong dịp năm mới

Theo nét văn hóa Nhật Bản thì vào dịp năm mới người ta thường hay làm bánh Kagami mochi, đúng theo truyền thống thì người ăn sẽ phá bánh trước khi ăn. Ngoài việc thưởng thức trực tiếp món bánh Mochi thì người dân Nhật Bản còn thưởng thức món súp Zouni có chứa mochi và các loại rau rủ, cà rốt, khoai môn, chả cá…người Nhật Bản ăn món bánh Mochi vào dịp tết để cầu may, món bánh mochi đúng điệu Nhật Bản là được nướng trong lò rồi sau đó dìm trong nước và phết đường, bột kinakho xung quanh.

Ý nghĩa bánh Mochi trong dịp năm mới

Bánh Mochi giờ có mặt khắp châu Á với nhiều hương vị khác nhau, hãy tận dụng mọi cơ hội để thưởng thức loại bánh thơm ngon này theo cách riêng của bạn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận