“Bỏ Túi” Những Cách Thức Bảo Quản Sữa Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Sữa là thức uống giá trị dinh dưỡng cho bạn mỗi sáng thức dậy, nạp đầy năng lượng cho một ngày dài làm việc hăng say, nhưng bạn đã biết cách bảo quản sữa như thế nào để luôn giữ được vị thơm ngon của sữa, cũng như giữ được các giá trị dinh dưỡng trong từng sản phẩm của sữa chưa? Hãy cùng đọc bài viết sau về các cách bảo quản sữa để bạn có thể thưởng thức một ly sữa tuyệt vời.

Sữa là thức uống giá trị dinh dưỡng cho bạn mỗi sáng thức dậy

Cách bảo quản sữa tươi

Cách bảo quản sữa tươi còn nguyên hộp

Khi chọn mua và trong quá trình bảo quản sữa, bạn hãy chú ý hạn sử dụng in trên bao bì nhé. Trường hợp bạn cất giữ một lúc nhiều sữa tươi, việc xem hạn dùng càng quan trọng để phân chia sử dụng chúng trong khoảng thời gian hợp lý.

Với sữa thanh trùng, ban nên bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh và ở nơi tối nhất có thể. Sữa tiệt trùng (khi chưa mở hộp) thì có thể để ở nơi thoáng mát.

Một lưu ý quan trọng nữa là không nên để sữa gần với các loại ánh sáng như ánh nắng hay bóng đèn, kể cả bóng đèn trong tủ lạnh.

Cách bảo quản sữa tươi còn nguyên hộp

Bảo quản sữa tươi khi đã dùng dở

Sau khi uống dở, chúng ta không được để sữa ở nhiệt độ thường vì vi khuẩn rất dễ thâm nhập và phá vỡ cấu trúc của sữa. Thay vào đó, hãy cất ngay vào tủ lạnh và để ở nhiệt độ từ 4 – 6 độ C.

Khi để trong tủ lạnh, bạn cũng cần đậy chặt nắp sữa mỗi khi dùng xong, bởi sữa rất dễ bị nhiễm khuẩn. Môi trường tủ lạnh vốn có nhiệt độ thấp nhưng vẫn tồn tại vi khuẩn vì chúng ta cất trữ nhiều thực phẩm trong đó.

Một điểm nữa là sữa khi đã rót ra khỏi chai/hộp và dùng không hết, bạn không nên rót trở lại vào hộp. Cách tốt nhất là hãy đổ sữa vào bát và dùng màng bọc kín lại, cất vào tủ lạnh. Khi cần, lấy phần sữa tươi này ra dùng vẫn cho chất lượng rất thơm ngon.

Bảo quản sữa tươi khi đã dùng dở

Lưu ý:

  • Bạn nên bảo quản sữa tươi ở nhiệt độ bình thường, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Chỉ nên sử dụng sữa tươi đã mở nắp trong vòng 24h, vì sau khi mở nắp sữa tươi có thể bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Khi mua sữa tươi bạn nên đọc kỹ thời gian bảo quản và hạn sử dụng.

Cách bảo quản sữa đặc

Đậy kín sữa sau khi sử dụng

Dù bảo quản ở bên ngoài hay trong tủ lạnh thì việc đậy kín sữa sau khi sử dụng luôn là cần thiết. Sữa được đậy kín sẽ hạn chế không khí cùng vi khuẩn xâm nhập vào sữa. Bên cạnh đó, việc đậy kín sữa cũng giúp cho lon sữa của bạn tránh khỏi bị kiến bu vào.

Một cách nữa là đặc lon sữa vào trong chén, rồi đổ nước vào chén như vậy sẽ tránh kiến bu vào lon sữa. Cuối cùng là đặt sữa nên thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện một số biện pháp đuổi kiến đơn giản xung quanh khu vực để sữa để chắc chắn hơn.

Đậy kín sữa sau khi sử dụng

Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh

Tủ lạnh là một lựa chọn lý tưởng để bảo quản sữa đặc. Nhiệt độ trong tủ lạnh luôn duy trì khiến cho sữa luôn ở trạng thái ổn định, lại còn tránh được kiến và côn trùng. Khi để sữa trong tủ lạnh cần chú ý đặt sữa trong góc tối nhất, vì ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.

Sau khi sử dụng xong cần ngay lập tức để lại sữa đặc vào tủ lạnh, tránh để sữa quá lâu bên ngoài. Việc thay đổi nhiệt độ sẽ khiến cho sữa dễ bị hỏng.

Sữa đặc sẽ không bị nấm mốc khi bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên lại dễ bị đặc lại, rất khó sử dụng. Bên cạnh đó, nếu để sữa quá lâu trong tủ lạnh thì chất dinh dưỡng trong sữa sẽ mất hết, chỉ còn lại đường mà thôi. Do đó, bạn tốt nhất nên dùng sữa trong vòng 1 tuần sau khi khui nhé.

Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh

Lưu ý khi dùng sữa đặc:

Dù có bảo quản kỹ thế nào thì bạn cũng nên sử dụng sữa đặc trong vòng tối đa 1 tuần ( trong 4 ngày đối với mùa hè) sau khi khui nắp nhé. Càng để lâu, các chất dinh dưỡng trong sữa đặc sẽ không còn nữa, hương vị cũng không còn ngon như lúc mới mua.

Cách bảo quản sữa bột

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, nhiệt độ dưới 30 độ C, đậy kín nắp sau khi sử dụng. Các bạn thực hiện như vậy sẽ giữ được các thành phần dinh dưỡng có trong sữa và giúp cho sữa không bị hỏng. Bạn nên sử dụng hết sữa trong vòng 30 ngày kể từ ngày mở bao bì.

Cách bảo quản sữa bột

Bảo quản sữa bột ở nơi khô ráo

Chất dinh dưỡng trong sữa bột có thể bị suy giảm khi điều kiện bảo quản không thích hợp như không khí quá ẩm thấp, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp nhiều giờ liền hoặc đặt cạnh ở những vật dụng có nhiệt độ cao như tủ lạnh và bếp nấu ăn.

Vì thế, bạn hãy bảo quản sữa bột ở những nơi khô ráo và thoáng mát, tốt nhất là ở nhiệt độ phòng dưới 25 độ C.

Bảo quản sữa bột ở nơi khô ráo

Đóng (đậy) chặt nắp hộp sữa khi không sử dụng

Sau khi mở nắp hộp sữa, bạn cần đậy kín cẩn thận để hạn chế hơi nước từ không khí cũng như côn trùng và bụi bẩn có thể rơi vào bên trong hộp sữa, làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Nếu như sữa bột bị ẩm ướt do bạn không đậy nắp kĩ, thì có thể sẽ xuất hiện một số vi khuẩn gây hại cho sức khỏe và làm giảm hương vị sữa khi uống.

Không nên để sữa trong tủ lạnh. Hầu hết, các loại sữa bột đều được bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng có một số người lại bảo quản chúng bên trong tủ lạnh.

Đây là cách bảo quản không đúng, vì môi trường ẩm bên trong tủ lạnh sẽ khiến cho sữa bột dễ bị ẩm mốc hơn, xuất hiện tình trạng vón cục và biến chất, làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Đóng (đậy) chặt nắp hộp sữa khi không sử dụng

Chia nhỏ lượng sữa bột

Khi bạn chọn mua sữa bột có trọng lượng lớn, thì hãy chia nhỏ lượng sữa bột vào những hũ thủy tinh hoặc hộp kín để tiện cho việc sử dụng. Cách làm này cũng hạn chế hơi nước từ không khí bên ngoài – nguyên nhân khiến cho sữa dễ bị ẩm.

Chia nhỏ lượng sữa bột

Cách bảo quản dạng sữa viên nén

Sữa viên dạng nén sau khi đã pha rồi chỉ nên bảo quản tối đa 2 tiếng ở nhiệt độ phòng và 24 tiếng ở trong tủ lạnh. Quá thời gian trên thì bỏ hết lượng sữa đã pha đi, bởi nếu lượng sữa đó để cho bé bú thì sẽ làm bé bị tiêu chảy.

Cần bảo quản sữa ở vị trí khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với mặt trời hoặc các đồ vật có nhiệt độ cao. Không nên bảo quản sữa trong tủ lạnh.

Sau khi lấy sữa xong cần đậy kín nắp hộp để sữa bột hạn chế tiếp xúc với không khí. Từ ngày mở nắp hộp, sữa nên được sử dụng trong vòng 3-4 tuần.

Cách bảo quản dạng sữa viên nén

Với những cách bảo quản đơn giản trên đây, chúng ta sẽ giữ được hương vị thơm ngon của các sản phẩm từ sữa. Đồng thời, uống sữa mỗi ngày, cơ thể chúng ta sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để luôn khỏe mạnh.

Hy vọng bạn sẽ chú ý hơn về cách bảo quản để giữ được hương vị tươi ngon của sữa. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Hải Thụy chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về các loại sản phẩm nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x