Liệu Bạn Đã Thực Hiện Đúng Phương Pháp Rã Đông Hay Chưa?

Bạn đã biết những phương pháp rã đông thông dụng và những ưu nhược điểm của chúng?

Mỗi ngày bạn phải đi chợ hoặc siêu thị để mua thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản lâu thì phải cất vào tủ lạnh. Ngăn đá khiến thực phẩm bị đông cứng, để chế biến bạn phải tiếp tục rã đông. Các bà nội trợ thường mất 1-2 giờ để rã đông thịt, cá, thời gian này là quá lâu, họ muốn nấu ngay một bữa ăn cho gia đình nhưng không làm được. Để rút ngắn thời gian rã đông thực phẩm, bạn có thể tham khảo mẹo và những cách rã đông trong bài viết sau nhé!

Ngăn đá khiến thực phẩm bị đông cứng, để chế biến bạn phải tiếp tục rã đông

Rã đông thực phẩm là gì?

Rã đông thực phẩm là quá trình chuyển thực phẩm từ ở trạng thái rắn (tinh thể đá) sang trạng thái lỏng mà vẫn giữ nguyên được thuộc tính của sản phẩm trước khi thực hiện đông lạnh

Rã đông thực phẩm là gì

.

Vì sao cần phải rã đông thực phẩm?

Thực phẩm thường được đông lạnh để tránh hư, hỏng và có thể bảo quản được lâu. Điều này sẽ làm giảm hoạt động của vi sinh vật và enzyme và giảm tốc độ oxy hóa chất béo và protein. Sau khi thực phẩm đông lạnh đã được bảo quản trong một thời gian, bạn cần phải rã đông chúng trước khi có thể sử dụng. Và bạn đã nắm được đầy đủ kiến ​​thức về cách rã đông đúng cách, và những hướng dẫn này rất quan trọng khi làm công việc nội trợ, bếp núc.

Rã đông không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn có hại trên thực phẩm. Nguyên nhân là do thực phẩm đông lạnh nếu không được rã đông đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Những cách rã đông thực phẩm đúng cách

Rã đông thực phẩm đúng cách rất quan trọng để giữ cho thực phẩm an toàn, đảm bảo tươi ngon và tốt cho sức khỏe. Theo cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ (FDA), nhiệt độ của thực phẩm không được vượt quá 4 độ C trong quá trình rã đông (vì ở nhiệt độ cao hơn vi sinh vật sẽ phát triển rất nhanh). Việc rã đông không đúng cách sẽ khiến thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng và không còn an toàn khi sử dụng. Dưới đây sẽ là một số phương pháp giúp bạn rã đông hiệu quả hơn:

Rã đông bằng lò vi sóng

Lò vi sóng cũng là một thiết bị giúp được cho việc rã đông thực phẩm. Nhiều chiếc lò hiện nay có trang bị thêm chế độ “rã đông” để phục vụ nhu cầu của người dùng.
Tuy nhiên, cách rã đông trong lò bằng nhiệt độ cao như thế này chỉ hữu dụng cho những thực phẩm đã được sơ chế sẵn. Và sau khi rã đông nên chế biến ngay, ăn ngay vì khi đó thực phẩm đã chín một phần. Nếu để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nên mình không khuyến khích dùng đến biện pháp này để rã đông nếu bạn có thời gian.

Lò vi sóng cũng là một thiết bị giúp được cho việc rã đông thực phẩm

Ưu điểm của phương pháp này là:

  • Môi trường sạch: môi trường trong lò vi sóng ít tiếp xúc với không khí và hầu như không có vi khuẩn, vì nhiệt độ cao và được khử khuẩn. Và vì hầu như không tiếp xúc với không khí nên ngăn ngừa được sự oxy hóa diễn ra.
  • Nhanh: vì chúng ta có thể chủ động, điều chỉnh, kiểm soát được nhiệt độ.
  • Rã đông được hoàn toàn 100%: vì nhiệt độ tác động đều, từ trong ra ngoài.
  • Giữ nguyên vị tốt hơn, tươi ngon hơn: vì các yếu tố trên nên thực phẩm của bạn sẽ tươi ngon hơn, ít bị mất chất.

Nên có màng bọc thực phẩm bằng nylon và bọc kín thực phẩm khi cho vào lò vi sóng.

Cách rã đông trong lò bằng nhiệt độ cao như thế này chỉ hữu dụng cho những thực phẩm đã được sơ chế sẵn

Sử dụng nước lạnh để rã đông

Sử dụng nước lạnh để rã đông luôn là cách làm hiệu quả và đơn giản nhất để bạn có thể ứng dụng. Cách này giúp thực phẩm phục hồi lại cấu trúc như ban đầu.

Bạn lưu ý cho thực phẩm vào túi kín trước khi rã đông chúng trong nước lạnh nhằm tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, mất đi chất dinh dưỡng. Thời gian rã đông thường kéo dài từ 45 phút – 2 tiếng tùy theo trọng lượng của thực phẩm.

Sử dụng nước lạnh để rã đông

Bạn có thể cho một ít muối hoặc gừng tươi đập dập vào nước để thực phẩm tươi ngon trở lại. Cần lưu ý thay nước mỗi 30 phút 1 lần và phải nấu ngay sau khi thực phẩm được rã đông để đảm bảo thực phẩm giữ được hương vị và không bị biến chất.

Ưu điểm của cách rã đông này là: dễ làm, tự nhiên, nhanh hơn là để ngăn mát tủ lạnh hay để ngoài không khí.

Nhược điểm:

  • Khó có thể đạt đến sự rã đông hoàn toàn vì tác động của nhiệt độ là từ ngoài vào trong, quá trình diễn ra chậm và không đồng đều.
  • Chậm, khi bạn cần nấu ngay thì phải chờ.
  • Không ức chế tối đa và triệt để vi khuẩn, vi sinh, sự oxy hóa vì vậy nên chất lượng thực phẩm có thể bị giảm đôi chút.
  • Khó canh thời gian và không biết được khi nào là đã được.
Cần lưu ý thay nước mỗi 30 phút 1 lần và phải nấu ngay sau khi thực phẩm được rã đông

Rã đông với muối và giấm

Với 2 nguyên liệu muối và giấm mà nhà nào cũng có, bạn có thể khiến cho quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn lại còn an toàn cho sức khoẻ. Cách dùng muối và giấm này có thể thực hiện được trên cả thịt hoặc hải sản

Giấm có chứa nhiều axit axetic có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, còn muối là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông nhanh lại còn giúp khử bớt vi khuẩn trên thực phẩm.

Bạn chuẩn bị một tô nước, hoà tan hoàn toàn chút muối và giấm, sau đó hãy cho thịt hoặc cá cần rã đông vào.

Rã đông với muối và giấm

Rã đông bằng kim loại

Kim loại vốn là chất dẫn nhiệt rất mạnh nên chúng cũng sẽ giúp các tinh thể nước đá tan ra nhanh hơn, giúp ích cho việc rã đông các thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt.

Với phương pháp này, bạn chỉ cần đặt thịt hoặc kẹp thịt vào các vật dụng kim loại có bề mặt phẳng, sau khoảng 10 phút thì miếng thịt sẽ được rã đông và có thể dùng để chế biến món ngon ngay.

Rã đông bằng kim loại

Rã đông thực phẩm nhờ vào ngăn mát của tủ lạnh

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh là sự lựa chọn an toàn nhất vì nó giúp thực phẩm được giữ ở nhiệt độ ổn định, khoảng 4 độ C. Tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn so với để bên ngoài.
Đơn giản, bạn chỉ cần lấy thực phẩm từ ngăn đông ra và cho vào ngăn mát. Phương pháp này thích hợp áp dụng cho việc rã đông qua đêm để hôm sau dùng.

Lưu ý, nên cho thực phẩm rã đông vào hộp, tô,… và để thực phẩm ở ngăn tủ cuối cùng để tránh nước từ thực phẩm rò rỉ xuống các thực phẩm ở ngăn khác.

Lưu ý : Rau củ quả, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa không nên bảo quản bằng phương pháp lạnh đông, vì cấu trúc thực phẩm sẽ bị phá vỡ làm mất giá trị cảm quan và dinh dưỡng, thay vào đó chỉ nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Rã đông thực phẩm nhờ vào ngăn mát của tủ lạnh

Ưu điểm: dễ làm, không cần phải canh vì sợ hư thực phẩm vì ngăn mát tủ lạnh là môi trường gần như sạch, rất ít vi khuẩn (vi khuẩn vẫn có nhưng bị hạn chế) và nhiệt độ mát hơn so với bên ngoài không khí, việc oxy hóa cũng bị hạn chế.

Nhược điểm: trong môi trường này vi khuẩn vẫn còn hoạt động, và sự oxy hóa vẫn diễn ra tuy bị hạn chế. Bị ám mùi bởi các loại thực phẩm khác để cùng trong tủ lạnh.

Vì vậy chúng ta nên dùng màng bọc kín thực phẩm lại để không bị ám mùi trong tủ lạnh và hạn chế sự oxy hóa.

Bạn chỉ cần lấy thực phẩm từ ngăn đông ra và cho vào ngăn mát

Rã đông nhanh bằng nước đường

Nghe thì có vẻ lạ nhưng chúng ta có thể dùng nước đường để rã đông thực phẩm. Tuy vậy phương pháp này chỉ nên thực hiện với thịt hoặc rau củ, không nên áp dụng với hải sản vì điều này sẽ khiến thực phẩm đổi vị khi chế biến.

Với phương pháp này, trước tiên chúng ta sẽ pha 2 muỗng canh đường vào nước ấm 40 độ. Sau đó khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết thì cho thực phẩm cần rã đông vào. Các phân tử đường sẽ khiến nước đá tan nhanh hơn, kết hợp cùng nước ấm cũng làm thịt rã nhanh hơn. Với phương pháp này, chỉ cần ngâm thực phẩm trong 7 – 10 phút là đã rã đông thành công. Sau đó bạn chờ cho ráo nước là chế biến được ngay rồi đấy.

Rã đông nhanh bằng nước đường

Bạn hãy bảo quản và rã đông thực phẩm đúng cách để bữa cơm gia đình thêm nhiều ấm áp và chan hòa tình thân nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x