Khoai Môn Với Những “Độc Chiêu” Trong Pha Chế Và Nấu Nướng Của Ngành Công Nghiệp Bếp Núc

Một giống khoai thuộc họ Ráy (Araceae), có củ cái và củ con. Khối lượng củ cái có khi nặng lên đến 1,5kgs hoặc tới 2kgs, chứa nhiều tinh bột.

Tại Việt Nam có nhiều giống khoai môn như môn xanh, môn trắng, môn tím, môn tía, môn bạc hà, môn sáp, môn sen, môn thơm, môn trốn…Ở miền Bắc, khoai môn chủ yếu được trồng ở các tỉnh miền núi và trung du, ít trồng ở vùng đồng bằng đất thấp bị ngập nước vì dễ bị sượng. Cùng Hải Thụy, trước tiên điểm danh ba loại khoai môn phổ biến tại Việt Nam nhé!

Khoai môn trắng (hay còn gọi khoai môn ngọt) có phần ruột màu trắng, vỏ nâu sậm và xuất hiện nhiều vết vân ngang màu tía. Trong loại khoai này có chứa chất xơ, chất đạm, vitamin A, B, C, E… giúp làm chậm quá trình lão hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ thị lực và ngăn ngừa bệnh huyết áp, tim mạch. Với những công dụng tuyệt vời, khoai môn trắng thường được kết hợp vào thực đơn gia đình để chế biến thành món xàomón hấp, nấu súp hoặc món canh. Giá của loại khoai này rơi vào khoảng 40.000 – 55.000 đồng/kg.

Cùng Hải Thụy điểm danh ba loại khoai môn phổ biến tại Việt Nam

Tiếp đến là khoai môn sáp vàng. Khoai có vỏ khoai màu nâu sậm và ruột khoai có màu vàng nhạt tự nhiên, gọi là khoai môn sáp vàng vì phần thịt khoai khi được nấu chín có vị ngọt bùi và dẻo quánh như sáp. Chính vì thế mà người ta thường dùng loại khoai này để làm món chè, nấu canh, nấu súp, làm cà ri hoặc chỉ đơn giản là luộc chín ăn với đường đều mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng mà không loại khoai nào có được. Khoai môn sáp vàng thường có giá thành rất rẻ, chỉ dao động khoảng từ 15.000 – 25.000 đồng/ kg.

Sau cùng là khoai môn tím có lớp vỏ màu nâu sậm và ruột màu tím. Đây là một sản phẩm nông sản sạch được trồng chủ yếu ở Đà Lạt và Yên Bái. Loại khoai này có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết như: Chất đạm, kali, vitamin A, BCE… giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, bảo vệ thị lực, ngăn ngừa lão hoá và có tác dụng giảm cân rất tốt. Khoai môn tím thường được dùng làm thành món canh, hầm xương, món súp hoặc làm nguyên liệu để chế biến món bánh, trà sữa. Giá của loại khoai này dao động khoảng từ 15.000 – 35.000 đồng/kg.

Khoai môn tím có lớp vỏ màu nâu sậm và ruột màu tím

Những tác dụng vượt trội, không thể chối cãi của khoai môn

Theo trang Healthline, 132g khoai môn khi nấu chín sẽ cung cấp 187 calo, 6,7g chất xơ, 30% mangan, là những chất dinh dưỡng mà mỗi người cần cho một ngày. Ngoài ra, trong củ khoai môn còn chứa 22% vitamin B6, 19% vitamin E, 13% đồng, 18% kali, 11% vitamin C, 10% photpho, 10% magiê. 

Khoai môn có vị mát, bình tính, giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Ngoài ra, nguồn giá trị dinh dưỡng cao trong khoai còn giúp người ăn bồi bổ cơ thể tránh khỏi bệnh tật. Khoai môn cung cấy đầy đủ các chất đạm, tinh bột, các loại vitamin A, C, B… giúp cơ thể con người chống lại các chất gây lão hóa da, gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng…

Cùng khám phá nguồn giá trị dinh dưỡng cao có trong khoai môn

Đối với người bị đái tháo đường thương phải kiêng cữ rất nhiều trong ăn uống, thì khoai môn lại là một lựa chọn thích hợp. Tuy chứa nhiều tinh bột, nhưng lượng đường có trong khoai môn lại thấp nên khi dùng ở mức vừa phải, người bị bệnh đái tháo đường không sợ bị tăng đường huyết. Ngoài ra, trong khoai môn còn rất nhiều vitamin A vốn rất tốt trong việc ổn định nồng độ đường trong máu.

Khoai môn lại có hàm lượng chất béo, đường, đạm rất ít nhưng thành phần calorie cung cấp năng lượng lại khá cao nên sẽ rất tốt cho những người đang trong quá trình điều trị bệnh thận. Khẩu phần ăn của người mắc bệnh thận trung bình một bữa nên ăn từ 200-300g khoai môn.

Khoai môn kết hợp cá quả tươi, rau ngổ, rau cần nấu thành cám, ăn nóng có thể chữa bệnh viêm khớp, u hạch. Ngoài ra, khoai môn giã nhỏ thành bã đắp lên vết thương bỏng sẽ lên da non, chóng liền sẹo. 

Khoai môn có hàm lượng chất béo, đường, đạm rất ít

Sức hút của khoai môn trong nấu ăn đặc biệt đu trend pha chế hiện nay 

Khoai môn có hương vị bùi, béo ngậy, có thể dùng để chế biến thành nhiều món như là nấu canh, làm bánh, chiên thành món ăn vặt…Khoai môn dùng làm nguyên liệu trong các món ăn như canh khoai môn hầm xương, khoai môn kẹp thịt chiên giòn, khoai môn chiên, chè khoai môn và các loại bánh khoai môn, đặc biệt xu hướng trà sữa và chè khoai dẻo đang lên ngôi. 

Nếu bạn là “fan cứng” của món trà sữa và đang tìm kiếm một công thức trà sữa mới lạ thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé. Trà sữa khoai môn mát lạnh với màu sắc bắt mắt. Trà sữa thì béo, thơm phức mùi trà ô long kết hợp với sốt khoai môn ngọt ngọt hấp dẫn vô cùng. Hút 1 ngụm trà sữa cùng sốt khoai môn tươi, múc cùng 1 muỗng thạch giòn giòn dai dai chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê đấy nhé! Hãy cùng Hải Thụy khám phá ứng dụng của khoai môn trong trà sữa nhé!

Sức hút của khoai môn trong pha chế hiện nay 

Trà sữa khoai môn 

Pha, ủ trà: Cho 90gr trà ô long vào túi lọc trà và buộc chặt túi lại để trà không đổ ra ngoài, sau đó bạn cho túi trà vào bình ủ. Kế đến, cho vào 2.5 lít nước sôi, đậy nắp và ủ trà khoảng 20 phút thì vớt túi trà ra, vắt cho kiệt nước.

Làm sốt khoai môn: Chuẩn bị máy xay sinh tố, cho vào 100ml nước sôi cùng 200gr khoai môn tươi đã hấp chín. Kế đến, thêm vào 60gr bột khoai môn, 80gr bột béo, 80ml sữa đặc và 1 ít muối cho cân bằng vị ngọt. Cuối cùng, bạn xay hỗn hợp đến khi đặc mịn thì tắt máy.

Về phần pha trà sữa: Cho 500gr bột béo, 320ml sữa đặc và 1 ít muối vào bình ủ rồi khuấy tan. Tiếp theo bạn cho thêm 580gr đá viên vào bình trà sữa và khuấy đều đến khi đá tan hết là được. Chuẩn bị ly thủy tinh, cho 70ml sốt khoai môn vào ly rồi quết đều sốt lên thành ly. Thêm 1 ít đá viên đông lạnh vào ly, tiếp theo bạn rót 130ml trà sữa đã pha vào. Cuối cùng, cho thạch nhiều màu lên trên là bạn đã hoàn thành rồi.

Trà sữa khoai môn

Trà sữa khoai môn đậu đỏ

Vị ngọt nhẹ, thanh thanh mà không bị gắt kết hợp với đậu đỏ bùi bùi tạo nên một món trà sữa đỉnh chóp thơm ngon của mùi khoai môn và đậu đỏ khiến bạn xuýt xoa đấy! Cùng vào bếp thực hiện ngay để làm một ly trà sữa khoai môn đậu đỏ cho gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!

Pha, ủ trà: Cho vào ly thủy tinh 5gr trà đen cùng 150ml nước sôi và ủ trà trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó lọc bã lấy 130ml nước. Kế đến, cho vào bình shake 20gr bột khoai môn, 10gr bột béo, 20ml nước đường và 130ml nước cốt trà, dùng muỗng khuấy đều. Cho tiếp vào bình shake một ít đá viên, sau đó lắc đều khoảng 10 – 15 giây cho hỗn hợp trà sữa được hoàn quyện với nhau.

Nấu đậu đỏ: Đậu đỏ sau khi mua về, bạn nhặt bỏ hạt bị hư và ngâm đậu đỏ với nước ấm trong khoảng 8 tiếng. Rửa sạch đậu đỏ rồi cho vào nồi, thêm nước vào ngập mặt đậu, đậy kín nắp và nấu đậu ở lửa trung bình khoảng 30 – 35 phút đến khi chín nhừ.

Ngào đường đậu đỏ: Sau khi đậu đỏ đã chín, bạn vớt đậu đỏ ra và để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, cho đậu đỏ đã ráo nước vào cùng với 50gr đường. Đảo đều đậu ở lửa vừa đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Chuẩn bị ly thủy tinh, thả đá vào ly, sau đó đổ trà sữa đã lắc kỹ vào ly. Cuối cùng, bạn cho đậu đỏ lên trên. Chúc mừng bạn đã hoàn thành xuất sắc món trà sữa khoai môn đậu đỏ rồi đấy.

Trà sữa khoai môn đậu đỏ

Trà sữa khoai môn trân châu

Trà sữa khoai môn trân châu với màu tím sữa khi nhìn rất thích mắt. Trà sữa với hương vị ngọt ngào, khoai môn nghiền thì bùi bùi kết hợp cùng với trân châu ăn kèm thì dai dai.
Vừa nhâm nhi ly trà sữa thơm béo vừa xem phim hay trò chuyện cùng bạn bè thì thật thư giãn và thoải mái. Hãy vào bếp trổ tài và thưởng thức ngay bạn nhé!

Sơ chế và luộc khoai môn. Khoai môn mua về bạn làm sạch bớt phần cát bám bên ngoài vỏ rồi gọt sạch hết vỏ xong đem rửa sạch với nước 2 – 3 lần. Bằng cách không rửa khoai môn trước khi gọt sẽ giúp bạn tránh gây ngứa tay đấy. bạn mang đi rửa sạch và gọt vỏ. Tuy nhiên để đảm bảo để không bị ngứa khi sơ chế khoai môn thì bạn nên đeo bao tay vào nhé! Sau đó, bạn cắt khoai môn thành các khúc nhỏ rồi đem luộc trên lửa vừa. Khoảng 15 phút luộc khoai, bạn dùng đũa và xiên thử vào khoai môn, nếu xiên được dễ dàng thì khoai môn đã chín rồi.

Trà sữa khoai môn trân châu

Làm khoai môn nghiền: Ở bước này, bạn chuẩn bị 2 tô vừa và chia đôi số khoai môn đã luộc. Bạn cho 15gr đường vào 1 tô khoai môn rồi nghiền nhuyễn khoai môn đều với đường. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể sử dụng máy xay cầm tay để nghiền khoai môn. 

Xay khoai môn với trà và sữa: Trước tiên, bạn cho 20gr hồng trà vào nồi nấu với 500ml nước ở lửa vừa. Khi trà sôi thì bạn tắt bếp rồi lọc trà qua rây để loại bỏ phần bã. Tiếp theo, bạn cho tô khoai môn còn lại vào máy xay sinh tố cùng với 200gr bột khoai môn, 400ml sữa tươi không đường, 300ml hồng trà và 120ml siro đường, lúc này bạn tiến hành xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn.

Trân châu đen bạn mang luộc với nước ở lửa vừa, đến khi hạt trân châu trong lại và nổi lên mặt nước thì bạn vớt ra tô nước lạnh.

Cuối cùng, để pha một ly trà sữa, bạn cho 1 ít trân châu đen vào đáy ly rồi thêm 1 – 2 muỗng canh khoai môn nghiền, xong sau đó bạn rồi rót trà sữa khoai môn đến 1/2 ly rồi thêm đá vào nữa là thưởng thức ngay được rồi. Bạn có thể thêm một lớp kem machiato hay kem cheese tùy thích để món trà sữa thêm béo ngậy nhé!

Trà sữa khoai môn trân châu với màu tím sữa khi nhìn rất thích mắt

Những lưu ý khi sơ chế và dùng khoai môn

Khi dùng khoai môn, nhất thiết phải rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.

Những lưu ý khi sơ chế về khoai môn

Bạn không nên gọt vỏ khoai quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất quý chỉ tồn tại ở sát lớp vỏ của củ. Nếu muốn nấu canh, hoặc xào thì nên cạo bỏ lớp vỏ của khoai, còn nấu ăn trực tiếp thì nên để vỏ mà luộc là tốt nhất. Khoai môn khá lành tính, thế nhưng những người có làn da tay nhạy cảm đôi khi gặp phải phiền phức trong quá trình gọt vỏ khoai. Tay có thể bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, khó chịu. Do đó, để chắc chắn bạn không bị dị ứng trên da với khoa môn, thì các bạn hãy đeo bao tay vào khi sơ chế nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x