Hương Vị Tình Yêu Ngọt Ngào Và Mặn Nồng Từ Chiếc Bánh Tiramisu

Nhìn những miếng bánh mềm mịn, có màu nâu nhẹ và hương thơm đầy cuốn hút chắc hẳn sẽ “phải lòng bạn” và bạn khó có thể kìm lòng được. Tiramisu có nhân là lớp phô mai mềm mịn, đan xen vị rượu cay nồng, phủ ngoài bánh là lớp kem trắng, ngoài cùng là cacao, được trang trí rất hấp dẫn. Hương đắng của cacao, màu trắng của kem, mùi thơm của rượu hòa quyện cùng vị ngọt ngào của nhân phô mai khiến tiramisu được mệnh danh là “thiên đường nơi đầu lưỡi”. Ở Việt Nam, Tiramisu cũng đã trở thành một món không thể thiếu trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng, cũng như ở những tiệm bánh ngọt lớn trong thành phố. Một miếng Tiramisu tan chảy nơi đầu lưỡi cùng vài giọt café đăng đắng là một ấn tượng khó quên. Hãy cùng Hải Thụy tìm hiểu về món bánh Tiramisu thần thánh này nhé!

Tiramisu có nhân là lớp phô mai mềm mịn, đan xen vị rượu cay nồng, phủ ngoài bánh là lớp kem trắng, ngoài cùng là cacao

Tiramisu là loại bánh như thế nào?

Tiramisu là món bánh ngọt tráng miệng nổi tiếng có nguồn gốc từ Ý với vị bánh mềm ẩm, ngọt thanh nhẹ nhàng pha lẫn chút nồng nàn của hương rượu. Bánh Tiramisu được tạo nên từ sự kết hợp hài hòa giữa các lớp bánh quy Savoiardi đẫm hương cà phê xếp chồng lên nhau, xen giữa là hỗn hợp phô mai Mascarpone, rượu Rum, trứng, đường được đánh bông và bột cacao rắc bên trên. Giờ đây, Tiramisu đã xuất hiện trong menu của rất nhiều nhà hàng, khách sạn trên khắp thế giới vì vị ngon tuyệt hảo của món bánh này sẽ khiến nhiều thực khách “fall in love” ngay từ lần thử đầu tiên.

Tiramisu là loại bánh như thế nào?

Nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau chiếc bánh Tiramisu

Nói về nguồn gốc ra đời của chiếc bánh Tiramisu, có khá nhiều giả thuyết khác nhau được đặt ra, trong đó có 2 câu chuyện được “truyền tai” nhau đến tận bây giờ:

  • Trong cuốn sách “Nghệ thuật ẩm thực qua các thế kỷ ở Ý”, tác giả Anna Maria Volpi cho biết: món bánh này được sáng tạo nên bởi Francesca Valori, thợ bánh làm việc tại nhà hàng Le Beccherie (vùng Treviso, Ý) và tên bánh được đặt theo tên thời niên thiếu của người làm bánh này. Với bánh bày trí đúng chất Âu nhẹ nhàng, món bánh nhanh chóng được nhiều thực khách yêu thích. Và “tiếng lành đồn xa”, Tiramisu giờ đây đã trở thành món bánh nổi tiếng trên khắp thế giới.
  • Bên cạnh đó, cũng có một câu chuyện tình sâu đậm gắn liền với Tiramisu, khiến nhiều người tin rằng đó là nguồn gốc cho sự ra đời của món bánh này. Khi chiến tranh thế giới lần thứ nhất diễn ra, ở Ý, một người vợ đã dành hết tâm ý sáng tạo nên chiếc bánh đặc biệt từ những nguyên liệu còn sót lại trong gian bếp để dành tặng cho người chồng sắp ra chiến trận. Khi thưởng thức món bánh này – với tất cả vị ngọt – đắng, người lính sẽ luôn nhớ về người vợ mòn mỏi đợi chờ nơi hậu phương; chút rượu Rum và cà phê sẽ giúp người chồng luôn tỉnh táo, vững vàng trong cuộc chiến. Chiếc bánh Tiramisu còn chứa đựng tình yêu trọn vẹn và niềm hy vọng về một tương lai yên bình. Trong tiếng Ý, Tiramisu có nghĩa là “Pick me up” (Hãy nhớ đến em, hãy mang em đi, đừng quên em) – cộng với câu chuyện về sự ra đời này mà Tiramisu được xem là món bánh tượng trưng cho tình yêu.
Nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau chiếc bánh Tiramisu

Công Thức Làm Tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý 

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm công thức bánh Tiramisu Ý theo cách truyền thống. Ngoài ra mình sẽ chú thích thêm những nguyên liệu khác cũng như phương pháp thay thế dành cho ai thích Tiramisu hiện đại và ngại trứng sống.

Công Thức Làm Tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý

Nguyên liệu làm bánh:

  • 4 lòng đỏ trứng
  • 3 lòng trắng trứng hoặc 300-350ml whipping cream
  • 250g phô mai Mascarpone (hoặc cream cheese)
  • 36-48 bánh lady finger (Savoiardi, sampa)
  • 100gr đường
  • 350ml cà phê đen
  • Rượu Rum
  • Bột cacao
  • Chocolate trang trí

Lưu ý: Thông thường các đầu bếp sẽ chọn đường Glucose để làm bánh, đặc biệt là bánh Âu. Bởi loại đường  này giúp bánh lâu bị khô, giữ được độ mềm ổn định để bánh ngon hơn.

Nguyên liệu làm bánh Tiramisu

Hướng dẫn cách làm Tiramisu:

  1. Bước 1: Đun nóng cà phê sau đó để nguội rồi pha rượu vào. Nếu làm tiramisu truyền thống thì không dùng rượu nhé.
  2. Bước 2: Cho lòng đỏ trứng vào tô cùng 50g đường, đánh đều tầm 8-10 phút đến khi trứng có màu vàng nhạt và nở ra. Hỗn hợp cũng hơi keo keo tạo thành sợi. Với bạn nào sợ ăn trứng sống thì bắc tô lên bếp. Lưu ý không nên để nồi quá nóng sẽ khiến trứng bị chín.
  3. Bước 3: Cho 250g phô mai mascarpone vào hỗn hợp lòng đỏ, đánh đều để được hỗn hợp nhuyễn thành kem mascarpone.
  4. Bước 4: Lòng trắng trứng cho vào một cái tô khác cùng với nửa số đường còn lại. Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp sao cho đạt được độ bông như mong muốn. Lưu ý nên đánh từ số nhỏ trước rồi mới nâng lên số mạnh để trứng lên bông. Bạn nào không ăn trứng sống thì làm tương tự như bước 2.
  5. Bước 5: Chia hỗn hợp lòng trắng trên thành 3-4 phần nhỏ cho vào từng hợp kem mascarpone dùng thìa trộn từ đáy lên theo một chiều. Làm lần lượt với toàn bộ lòng trắng đã đánh bông để thu được hỗn hợp trông mịn hơn.
  6. Bước 6: Nhúng bánh lady finger vào nước cà phê khoảng 2 giây. Bạn không nên nhúng quá lâu vì bánh sẽ bị nát và úng nước. Sau đó cho hỗn hợp kem vừa trộn phủ lên, dàn đều lặp lại lần nữa với 1 lớp bánh và 1 lớp kem.

Bánh Tiramisu sau khi làm sẽ có vị bánh mềm ẩm, ngọt thanh, nhẹ nhàng, bông xốp pha lẫn chút nồng nàn của hương vị rượu. Món bánh kết hợp hài hòa giữa lớp bánh lady finger đậm vị cà phê xếp chồng lên nhau, xen lẫn phô mai Mascarpone, rượu Rhum, trứng, đường đánh bông. Bánh được phủ một lớp bột cacao trên mặt bánh vô cùng hấp dẫn.

Hướng dẫn cách làm Tiramisu

Các biến thể của bánh Tiramisu

Trải qua thời gian dài, dưới bàn tay và khối óc của những thợ làm bánh tài ba trên khắp thế giới, Tiramisu đã có nhiều biến thể. Để bánh bông xốp và giữ được hình dáng lâu hơn, người ta đã cho kem sữa tươi đánh bông hoặc trứng đánh bông, kem sữa vào trộn cùng phô mai mascarpone. Ngoài ra, rượu Rhum truyền thống cũng được thay bằng một số loại rượu mùi, phổ biến nhất là rượu Marsala.

Trong một số công thức, người ta còn biến tấu hương vị của Tiramisu bằng cách dùng chocolate, matcha, chanh, sữa chua, phúc bồn tử, chuối… thay cho café. Thậm chí ngày nay còn có Tiramisu bia rất độc đáo. Bên cạnh đó, một số nghệ nhân làm Tiramisu còn dùng bánh mì hoặc các loại bánh ngọt khác để tạo ra hương vị mới lạ hơn cho bánh.

Các biến thể của bánh Tiramisu

Bánh Tiramisu bảo quản được bao lâu?

Để sử dụng ngon hơn thì chúng ta cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi thưởng thức sẽ cho cảm giác mát lạnh ngon hơn.

Để trong ngăn mát tủ lạnh chúng ta có thể bảo quản bánh được khoảng 3 ngày. Nếu cho vào tủ đông bạn có thể sử dụng chúng trong khoảng 1 tuần. khi dùng thì chúng ta cho bánh ra ngoài khoảng 30 phút cho bánh mềm rồi sử dụng.

Bánh Tiramisu bảo quản được bao lâu

Nếu không dùng hết sau khi đã rã đông, bạn cũng không nên cấp đông chúng lại lần nữa nhé!

Mỗi chiếc bánh ẩn chứa trong đó là một câu chuyện ly kỳ hấp dẫn, và Tiramisu lả chiếc bánh biểu tượng của tình yêu, của những cay đắng ngọt bùi trong tình yêu. Đây là chiếc bánh tuyệt vời dành cho các cặp đôi, hy vọng rằng họ có những giây phút ngọt ngào trong tình yêu cùng chiếc bánh Tiramisu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận