Công Nghệ Chế Biến Thực Phẩm Tạo Nên Những Sản Phẩm Vừa Độc Đáo Vừa Chất Lượng

Bảo quản thực phẩm là quá trình ngăn ngừa vi khuẩn và kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm. Một số phương pháp bảo quản tự nhiên hoặc với hóa chất trong những điều kiện thích hợp để sử dụng sau này. Mặt khác, bảo quản thực phẩm còn được mô tả là quá trình bảo quản thực phẩm trong môi trường không bị ô nhiễm hoặc ảnh hưởng bởi các sinh vật gây bệnh, hóa chất…

Trong chế biến món ăn nhà hàng, quán ăn sẽ có những thực phẩm, nguyên liệu chỉ có theo mùa hoặc thực phẩm khô. Do đó cần có phương pháp bảo quản để giữ nguyên vẹn hương vị và giá trị dinh dưỡng để sử dụng sau này.

Bảo quản thực phẩm là quá trình ngăn ngừa vi khuẩn và kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm

Sấy khô

Sấy khô là phương pháp bảo quản được sử dụng từ thời xa xưa. Bạn có thể áp dụng sấy khô để lưu trữ nhiều thực phẩm từ cá, thịt cho đến rau củ hoặc trái cây. Nguyên lý hoạt động của sấy khô là làm giảm lượng nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thức ăn. Nhắc đến sấy khô, phải nhắc đến các loại trái cây sấy như mít, táo, nho, xoài, chuối rất được yêu thích. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc như yến mạch, hạt kê, lúa mì cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Phương pháp sấy khô có nhiều ưu điểm như: Kéo dài thời gian bảo quản, tiết kiệm không gian lưu trữ, áp dụng với nhiều loại thực phẩm, không tốn nhiều công sức… Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm chính là làm mất đi các Vitamin quan trọng do tác dụng của nhiệt độ cao.

Sấy khô là làm giảm lượng nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thức ăn
  • Cách bảo quản nước cốt dừa đóng hộp, lon

Bảo quản hộp nước cốt dừa khi chưa mở nắp

Đối với nước cốt dừa dạng hộp chưa mở nắp, cách bảo quản dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát như trong tủ đựng thức ăn. Không để chỗ quá ẩm ướt vì độ ẩm có thể tạo điều kiện để nấm mốc phát triển. Trước khi mở hộp, bạn vẫn có thể bảo quản nước cốt dừa trong tủ lạnh. Tốt nhất vẫn nên bảo quản nước cốt dừa hộp bên ngoài tủ lạnh. Cũng tương tự sữa đậu nành đóng hộp, nước cốt dừa dạng hộp có thời hạn sử dụng lên từ 2 đến 5 năm. 

Bảo quản hộp nước cốt dừa sau khi mở nắp

Bất kể lúc mua, các hộp nước cốt dừa có được bảo quản trong tủ lạnh hay không, bạn vẫn cần cho hộp nước cốt dừa sau khi mở nắp vào trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để bên ngoài vì nhiệt độ phòng sẽ làm hỏng nước cốt dừa. Bạn cũng không nên đặt chúng ở cánh cửa tủ lạnh vì khu vực này nhiệt độ quá ấm, chưa đủ độ lạnh thích hợp cho việc bảo quản. 

Thông thường, một hộp nước cốt dừa sau khi mở nắp sẽ dùng được trong 7 ngày đối với nước cốt dừa loãng. Với nước cốt dừa đặc, bạn có thể dùng trong khoảng 10 ngày sau khi mở nắp. 

Cách bảo quản nước cốt dừa đóng hộp, lon
  • Phương pháp đông lạnh

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ xuống để biến nước trong thực phẩm thành đá, từ đó ngăn chặn sự phát triển, sinh sôi của vi sinh vật khiến nguyên liệu từ từ bị hỏng. Cấp đông tương tự như làm lạnh, nhưng nhiệt độ thấp hơn làm lạnh. 

Là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ xuống để biến nước trong thực phẩm thành đá
  • Bột pha chế 

Sự đa dạng của thực phẩm pha trộn sẵn không chỉ giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian, mà mỗi sản phẩm đều có thêm những hướng dẫn chế biến khá chi tiết thông qua công thức in trên bao bì sản phẩm, catalogue đính kèm hoặc các tờ rơi. Từ việc pha nước với tỉ lệ như thế nào cho phù hợp, pha thứ gì trước, pha thứ gì sau, thời gian cho vào lò nướng, nhiệt độ chỉnh trên lò thế nào… đều được ghi một cách tỉ mỉ… Với các loại nguyên liệu trộn sẵn, các bà nội trợ có thể vừa học, vừa làm những món mới, vừa thư giãn.

Ngày nay, với sự đa dạng của các loại sản phẩm chế biến sẵn như cà phê đóng gói, nước sốt các loại, nguyên liệu trà sữa pha sẵn,… giúp cho người tiêu dùng có nhiều lựa chọn phong phú hơn cho món ăn và khẩu vị của mình.

Với các loại nguyên liệu trộn sẵn, các bà nội trợ có thể vừa học, vừa làm những món mới, vừa thư giãn.

Hút khí chân không

Phương pháp hút chân không không thể sử dụng tại nhà như muối chua hay đông lạnh, đóng hộp mà nó cần sự hỗ trợ của máy móc. Để bảo quản, bạn cho thực phẩm vào chai, hộp hoặc túi nilon và tiến hành hút chân không, tạo môi trường yếm khí để vi sinh vật không thể phát triển.

Hút khí chân không

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm cần lưu ý

Khi bảo quản thực phẩm, bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, cụ thể như sau:

– Bảo quản khô: Lưu trữ thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 – 70 độ F, tránh xa ánh sáng vì làm giảm tuổi thị sản phẩm. Đặc biệt, không để thực phẩm trên sàn hoặc sát mép tường.

– Bảo quản lạnh: Cần duy trì nhiệt độ trong tủ từ 32 – 40 độ F.

– Bảo quản đông: Duy trí nhiệt độ từ 0 độ F hoặc thấp hơn.

Mỗi loại thực phẩm đều có những phương pháp bảo quản khác nhau giúp cho sản phẩm tươi mới và bảo quản được lâu hơn. Tuỳ thuộc vào sản phẩm bạn cần bảo quản là gì mà hãy chọn cho mình một phương pháp bảo quản phù hợp với sản phẩm của bạn nhé! Chúc bạn có những cách bảo quản sản phẩm thật tốt và giữ được độ tươi thật lâu!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x