Bánh Tart, Một Nét Văn Hóa Ẩm Thực Nước Pháp Tại Việt Nam

Ẩm thực nước Pháp đã có những tác động nhất định đến văn hóa Việt Nam. Điều này được minh chứng bằng danh mục những món ăn có nguồn gốc Pháp trên bản đồ ẩm thực Việt. Điển hình trong số này là các món bánh và cà phê. Riêng các món bánh thì thực sự rất hấp dẫn người Việt, trong đó có món bánh Tart. Bài viết này, Hải Thụy sẽ cùng bạn tìm hiểu về món bánh này.

Bánh Tart một trong những món bánh hấp dẫn người Việt.

Giới thiệu về bánh Tart và Tart trứng

Thực tế có rất nhiều công thức làm ra các loại bánh Tart như Tart nho, Tart táo… nhưng phổ biến hơn cả và được người Việt ưa thích đó chính là món bánh Tart trứng. Vì thế mà khi nhắc đến món bánh Tart trứng, người Việt gọi vắn tắt là bánh Tart. Do vậy, hiển nhiên khi bạn vào một quầy hoặc cửa hàng bán thức ăn nhanh mà order bánh Tart thì 90% đó là “phiên bản trứng”.

Khi nhắc đến món bánh Tart trứng, người Việt gọi vắn tắt là bánh Tart.

Cùng với bánh Pateso (Pâté Chaud) hay cà phê nguyên chất, bánh Tart trứng là một loại bánh của Pháp và Châu Âu, được du nhập vào Việt Nam từ khá sớm. Ngần ấy thời gian đã dần đưa chiếc bánh Tart này từ bàn ăn thuộc hàng thượng lưu dành cho sĩ quan Pháp nay đã trở nên một trong những món ăn bình dân được ưa chuộng nhất.

Bánh Tart trứng là một loại bánh của Pháp và Châu Âu, được du nhập vào Việt Nam từ khá sớm

Hương vị đặc trưng của bánh Tart trứng

Bánh Tart trứng, tất nhiên rồi, sẽ béo và thơm ngậy hơn bánh Pateso. Cơ bản có thể xếp Tart trứng vào loại bánh mặn. Ở Việt Nam, món bánh này được phục vụ khá phổ biến trong các cửa hàng thức ăn nhanh như KFC, Lotteria hay Jolibee… Bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh một quầy bán bánh Tart trứng ở bất cứ đâu trên các con đường ở những thành phố lớn.

Bánh Tart trứng, tất nhiên rồi, sẽ béo và thơm ngậy hơn bánh Pateso

Cách làm có thể có chút khác biệt và do vậy bánh Tart trứng làm nên những đặc điểm và phong vị riêng cho ẩm thực Việt Nam. Bánh thường được dùng trong bữa ăn sáng, rất gọn nhẹ và lại đầy đủ dinh dưỡng. Bạn cũng có thể ăn kèm với các loại thức uống khác như trà, cà phê hay các loại sữa động vật và thực vật khác.

Bánh Tart thường được dùng trong bữa ăn sáng, rất gọn nhẹ và lại đầy đủ dinh dưỡng

Cách đơn giản để làm một chiếc bánh Tart trứng

Cũng như Pateso, bánh Tart thông thường cũng gồm hai phần: phần vỏ và phần nhân. Các nguyên liệu cơ bản mà bạn cần bao gồm

Phần vỏ bánh

  • Bơ thực vật mặn
  • Bột đa năng
  • Lòng đỏ trứng
  • Đường

Phần nhân bánh

  • Trứng
  • Sữa đặc
  • Sữa tươi không đường

Tất cả các nguyên liệu đóng hộp/gói/bịch nói trên, bao gồm bột, bơ sữa, đường, muối ăn kiêng… đều có bán tại cửa hàng Nguyên liệu pha chế Hải Thụy. Bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc qua các cách thức ở cuối bài để có thêm thông tin và mua hàng chính hãng.

Hải Thụy giới thiệu bạn một cách làm đơn giản nhất

Công thức đơn giản nhất được Hải Thụy sưu tầm và cập nhật bao gồm

  • 400g bột đa năng
  • 200g bơ thực vật mặn
  • Đường
  • 2 lòng đỏ trứng (dùng trứng gà sẽ thơm hơn và trứng vịt sẽ béo hơn)
  • 3 quả trứng khác cho phần nhân
  • 60ml sữa đặc
  • 200ml sữa tươi không đường

Bắt tay vào làm thôi

  • Cho 200g bơ thực vật và 100g bột mì vào bowl lớn, nhào bột cho thật mịn. Khi bạn thấy bột và bơ quyện vào nhau, không còn dính bột hay bơ ở tay là được. Nhớ vệ sinh trước khi làm nhé hoặc có thể dùng bao tay.
  • Khi bột đã mịn, dùng màng bọc thực phẩm quấn bột lại, để cho bột nghỉ và “chín”. Để trong ngăn tủ lạnh 20 phút.
  • Sau 20 phút, lấy phần bột ra, dùng cán bột cán cho dẹt phần bột đó, gấp lại thành ba lớp. Lại dùng màng bọc thực phẩm gói lại và để trong ngăn tủ lạnh 20 phút. Lặp lại chu kỳ này từ 4 đến 5 lần để đạt được độ mịn tối ưu cũng như làm ra lớp vỏ “xịn xò”.
  • Khi lấy phần bột ra lần cuối, cán cho thật mỏng rồi dùng khuôn cắt hình tròn để cắt ra những miếng bột rời. Đặt từng lớp này vào trong khuôn chuẩn bị nướng.

Tiến hành làm phần nhân

Trong quá trình chờ phần bột của lớp vỏ nói trên, bạn có thể tiến hành làm phần nhân bánh Tart này.

  • Trộn phần sữa đặc và sữa tươi lại với nhau trong một cái bowl lớn, khuấy đều sau đó đưa vào lò vi sóng và quay ở nhiệt độ tối thiểu trong vòng 3 phút. Công đoạn này để làm chín sữa và hòa quyện phần sữa đặc và sữa tươi lại với nhau.
  • Dùng 1 trái trứng, đập vào chén sạch, đánh cho tan. Có thể thêm 1 ống Vani vào làm tăng thêm hương vị cho bánh.
  • Lấy phần sữa trong lò vi sóng ra, đổ phần trứng vừa đánh chung vào. Khuấy nhanh, tận dụng phần nhiệt nóng của sữa để đánh tan phần trứng và sữa. Quá trình này có thể xuất hiện một phần không tan. Dùng ray lược bỏ phần không tan để hỗn hợp được mịn màng hơn.

Đem nướng bánh thôi

  • Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút. Thông số này có thể thay đổi tùy theo lò khác nhau, nhưng chênh lệch không nhiều.
  • Dùng muỗng cho phần trứng sữa vào lớp vỏ đặt sẵn trong khuôn nói trên. Phần nhân này sẽ không nở ra hay co lại nên bạn có thể đổ phần trứng sữa gần mặt khuôn nhưng không vượt ra khỏi mép vỏ bánh. Cho vào lò.
  • Nướng trong 20 phút với nhiệt độ 200 độ C. Quan sát thấy bánh vàng và chín phần vỏ là được. Lấy bánh bày ra đĩa là bạn đã hoàn tất.
  • Có thể trang trí hoặc thêm chút gia vị ở phần mặt trên của bánh bằng các loại nguyên liệu như chà bông hoặc sợi rong biển.

Review món bánh Tart trứng

Bánh Tart nói chung và Tart trứng nói riêng rất dễ làm. Đa phần người Việt ưa chuộng món bánh Tart với vị mặn hơn, nên Tart trứng là lựa chọn hàng đầu. Bạn có thể thấy các công đoạn làm bánh cực kỳ đơn giản. Ngoài ra nguyên liệu cũng rất dễ tìm và phổ biến. Tất cả đều có tại Nguyên liệu pha chế Hải Thụy.

Bánh Tart nói chung và Tart trứng nói riêng rất dễ làm

Bánh Tart sẽ đẹp hơn với phần đế trứng thay cho miếng giấy ở đáy bánh. Bên cạnh đó, giờ đây đã có phần đế bánh được sản xuất công nghiệp, giúp bạn rút ngắn đáng kể các công đoạn và thời gian làm bánh. Đế bánh Tart trứng còn phù hợp với những cửa tiệm bánh và nhà hàng khi thực hiện với số lượng lớn.

Giờ đây đã có phần đế bánh Tart được sản xuất công nghiệp

Hãy bắt đầu thử tập tành làm riêng cho mình và gia đình một chiếc bánh Tart “huyền thoại” ngay tại nhà. Khi thèm thuồng và không thể đến các cửa hiệu bán bánh, hãy tự tay làm và thưởng thức thành quả của mình với công thức cực dễ và nguyên liệu phổ dụng xung quanh bạn.

Hãy bắt đầu thử tập tành làm riêng cho mình và gia đình một chiếc bánh Tart “huyền thoại” ngay tại nhà

Sau hết, nếu bạn vẫn còn vướng mắc những thông tin về cách thức, nguyên liệu cũng như cần tư vấn, hãy liên hệ với Hải Thụy qua các cách thức

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of