Bạn nên biết Trà Đen hay Hồng Trà đều là một

Nhiều người tiêu dùng hay thậm chí cả người pha chế có thể vẫn còn suy nghĩ rằng hai cái tên hồng trà và trà đen là hai loại trà khác nhau. Thực tế, chúng đều là một và đều dùng để chỉ một loại trà duy nhất. Hãy cùng nguyên liệu pha chế Hải Thụy tìm hiểu những thông tin thú vị về loại trà độc đáo này nhé.

Hồng trà hay trà đen là một loại trà thường được đánh giá là có độ mạnh hay đậm đặc cao hơn các loại trà khác như trà xanh. Ở một số nơi trên thế giới còn có loại trà gọi là trà đỏ do có chứa các thành phần của lá Rooibos có màu nâu đậm gần với màu đỏ. Việc gọi “đậm hơn” của trà ý chỉ thành phần Caffein, Theanine và một số hợp chất khác cao hơn. Đây là những thành phần chính mang lại tác dụng khi uống trà.

Sự khác biệt của trà đen

Tuy tên gọi khác nhau, nhưng đa phần hầu hết các loại trà (hay chè) trên thế giới khi sản xuất đều phải trài qua các công đoạn căn bản như thu hoạch, làm héo, cuộn, lên men, sấy khô, sàng lọc và đóng gói. Đây là phương pháp thông dụng nhất và có truyền thống lâu đời để sản xuất các loại trà. Ngoài ra còn có một phương pháp khác được gọi là CTC, viết tắt của cụm từ Crust, Tear và Curl, nghĩa là cắt, nghiền nhỏ và đóng gói.

Sự khác biệt giữa trà đen và trà xanh thường ở khâu lên men và tẩm ướp. Chính quá trình oxy hóa này làm trà xanh được biến đổi thành trà đen. Có một câu chuyện về sự phát hiện ra trà đen một cách tình cờ. Đó là vào thế kỷ thứ 16, trong khi đang thu hoạch và chế biến trà xanh theo phương pháp thủ công, một lỗi sai nhỏ đã làm trà xanh bị cháy xém hoặc bị “nướng” lên ở nhiệt độ cao. Nhưng thay vì đổ bỏ phần trà đó đi, người ta đã nếm thử. Kết quả là ta được một loại trà mà ngày nay phổ biến rộng khắp châu Âu và cả thể giới với cái tên trà đen.

Sự khác biệt giữa trà đen và trà xanh thường ở khâu lên men và tẩm ướp.

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trà đen

Trà đen dược ưa chuộng nhiều hơn cả ở các nước châu Âu, nơi mà cà phê và trà được những người da trắng ưa chuộng dựa vào sự đậm đặc và mạnh mẽ trong hương vị. Trà đen không chỉ được đánh giá cao bởi hương vị của nó, mà trong trà đen còn chứa hàm lượng lớn Tannin, chất khoáng, Vitamin cũng như các loại tinh dầu và Caffein. Các hợp chất này trong trà được giải phóng từ từ vào cơ thể khi sử dụng, không giống như cà phê. Mặc khác, Tanin trong trà không gây “nóng” cho cơ thể qua các biểu hiện như nhiệt miệng hay đau dạ dày.

Cũng như cà phê hay trà xanh, trà đen chứa hàm lượng lớn Caffein giúp mang lại sự tỉnh táo và tập trung cao. Một lượng trà đen thông thường khoảng 240ml có thể chứa từ 14 đến 70mg Caffein. Ngay cả các sản phẩm trà đã được loại bỏ Caffein vẫn còn lưu lại hợp chất này đến 12mg. Tác dụng của Caffein có thể mạnh hơn do sự “cộng hưởng” của các hợp chất khác có trong trà đen dẫn đến các tác dụng phụ như căng thẳng thần kinh và dễ bị kích thích, mất ngủ.

Ngoài tác dụng giữ sự tỉnh táo nhờ thành phần Caffein, trà đen còn thúc đấy sự phát triển của một số loại vi sinh có lợi cho đường ruột. Tác dụng vốn có của trà là chống lại sự oxy hóa cũng vẫn được lưu giữ trong trà đen. Các Flavonoid là thành phần không thể thiếu khi đề cập đến tác dụng của trà đen. Loại trà này còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, gan và thận, thậm chí trong một vài trường hợp còn được chúng minh có hiệu quả lâm sàng đối với việc ngăn ngừa ung thư.

Tác dụng vốn có của trà là chống lại sự oxy hóa cũng vẫn được lưu giữ trong trà đen.

Một số mẹo nhỏ khi pha giúp khai thác tối đa các hợp chất có lợi trong trà đen

  • Pha trà ở nhiệt độ cao (khoảng 90 độ C) để giải phóng các hợp chất chống oxy hóa có trong trà đen
  • Các loại túi lọc có thể giữ lại các loại hợp chất Flavonoid vốn có của trà đen
  • Thói quen uống trà chung với sữa có thể làm mất một phần tác dụng của trà và của sữa.
Pha trà ở nhiệt độ cao để giải phóng các hợp chất chống oxy hóa có trong trà đen

Xem thêm: Trà Đen Hoa Trân Số 9, Trà Đen Lộc Phát, Trà Đen Phúc Long

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x