Agar Và Jelly, Đều Là “Rau Câu” Nhưng Cái Thì Dẻo, Cái Thì Giòn

Trong những ngày hè oi bức, bạn yêu thích một ly thạch trái cây hoặc các loại thạch rau câu mát lạnh để đập tan cái nóng trưa hè oi ả. Các loại thạch có nhiều hình dáng, màu sắc hấp dẫn khác nhau và thật tươi mát, không thể không kể tới – thạch rau câu.

Thạch rau câu là món ăn tráng miệng được nhiều người yêu thích, nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, có hàng kém chất lượng hoặc hàng giả,… làm ảnh hưởng đến mùi vị món ăn hoặc có thể gây ngộ độc và gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Vậy sử dụng loại bột rau câu nào để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn?

Thạch rau câu là món ăn tráng miệng được nhiều người yêu thích

Rau câu là gì?

Rau câu là một món ăn nhẹ làm từ bột rau câu (hay bột agar) hoặc bột gelatin có bổ sung thêm mùi vị. Nó thường được tạo ra bằng cách nấu các loại bột này với nước, sau đó bổ sung với các nguyên phụ liệu khác. Đây là một món tráng miệng rất ngon và cực kì phổ biến không những ở Việt Nam mà trên cả thế giới.

Rau câu là gì

Tên gọi của rau câu (tiếng Anh là jelly) bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp là gelée nghĩa là đông tụ hoặc gel. Bởi vì được làm từ gelatin và agar, lịch sử phát triển của các loại gel này cũng đóng góp một phần quan trọng trong sự hình thành rau câu.

Ở Việt Nam, món ăn này đã xuất hiện từ rất sớm và luôn là món tráng miệng được người dân ưa thích từ xưa đến nay. Điều thú vị rằng ở mỗi miền Bắc – Trung – Nam, mỗi miền điều có những tên gọi khác nhau.

  • Ở miền Bắc, người ta thường dùng tên “thạch rau câu” để phân biệt với “rau câu” (hay rau ngoi) là tên một loại tảo dùng để nấu thạch và làm thức ăn.
  • Người miền Nam chỉ đơn giản gọi bằng cái tên “rau câu” cho món thạch tráng miệng này.
  • Ở miền Trung, người ta gọi món ăn này với cái tên khá đặc biệt – đông sương. Còn có một món ăn vặt tương tự và khá phổ biến đó là xu xoa. Nó có dạng thạch giống với rau câu, được nấu trực tiếp từ rong biển và ăn cùng nước đường và gừng.
Rau câu là một món ăn nhẹ làm từ bột rau câu

Bột rau câu Jelly là gì?

Bột rau câu Jelly hay bột Carrageenan, tên thông dụng là bột rau câu dẻo, rau câu dừa và bột jelly. Đây là một loại bột được làm từ rong sụn ( Kappaphycus alvarezii syn. K. cottonii ) là loài thuộc ngành tảo đỏ. Sau khi lấy tảo về làm đông, chúng được ép thủy lực tách nước sau đó sấy khô và nghiền thành dạng bột mịn gọi để tạo thành bột rau câu Jelly mà tất cả chúng ta đem sử dụng để làm những món tráng miệng thơm ngon .

Bột rau câu Jelly là gì?

Sự khác nhau giữa bột Jelly và bột Agar?

Về cơ bản, bột Jelly và bột Agar có sự khác nhau. Bột Agar là một dạng rau câu có độ đông đặc mạnh nhất nhưng bở nhất, trong khi đó bột rau câu bột Jelly hay còn gọi là rau câu giòn khi nấu thành phẩm sẽ có độ giòn và ăn vào có cảm giác sần sật ngon miệng hơn.
Bột Jelly này nấu sẽ thường cho màu sắc trong suốt rất đẹp, có độ dẻo và người ta thường dùng loại này để nấu với các loại nước cốt trái cây chứ không dùng để pha cùng cà phê, cùng lá dứa hay sô-cô-la…để tạo thêm màu sắc khác nhau như bột agar

Sự khác nhau giữa bột Jelly và bột Agar

Bột rau câu Agar: cho thành phẩm rất giòn và cứng, thậm chí có cảm giác hơi bột bột khi ăn. Nhưng ngược lại, bột rau câu Jelly với thành phẩm giòn hơn và cứng cáp hơn nhưng vẫn có độ mềm. Thường để làm các loại thạch rau câu các vị, thạch phô mai, rau câu flan, rau câu 3D,… Ngoài làm thạch dẻo, bột Jelly được dùng để nấu các loại nước cốt như nước cốt dừa.

Về cách nấu: Bột rau câu Jelly thường được nấu bằng cách đun sôi nước trước rồi từ từ cho bột vào khuấy đều. Còn nếu nấu bột Agar, bạn cần cho bột vào nước nguội khuấy tan ra, rồi mới đun trên nhà bếp .

Bột rau câu Jelly chính là loại rau câu dẻo với thành phần chính là bột rau câu, được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn và không hóa chất độc hại. Sản phẩm có dạng bột, khi nấu với nước sẽ tan rất nhanh tạo thành các viên thạch rau câu có màu sắc trong suốt, không bị gợn. Món thạch rau câu ăn có vị dẻo mềm, sần sật ăn rất ngon và mát miệng. Rau câu dễ đông khi gặp nhiệt độ thấp, có thể bảo quản sử dụng trong nhiều giờ. Thạch rau câu jelly có độ mềm dẻo nhất định, khác với agar được gọi là giòn. Nếu bạn thích ăn dẻo thì hãy lựa chọn jelly, ăn giòn thì có agar. Nếu bạn là tín đồ các loại trà sữa thì chắc hẳn rằng thạch jelly sẽ không thể thiếu trong các topping của một ly trà sữa thơm ngon.

Rau câu dễ đông khi gặp nhiệt độ thấp, có thể bảo quản sử dụng trong nhiều giờ

Để biết thêm thông tin các sản phẩm khác, quý vị có thể truy cập website haithuy.vn hoặc các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram. TikTokYouTube.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực, Hải Thụy chuyên phân phối hàng chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chắc rằng không những phục vụ khách hàng những sản phẩm chất lượng mà còn cả dịch vụ, chế độ chăm sóc khách hàng với phương châm tận tình nhất.

Luôn cung cấp nguyên liệu pha chế uy tín, chất lượng. Kinh doanh và phân phối hàng đầu tại thị trường Biên Hòa, Trảng Bom, Đồng Nai, các khu vực lân cận cũng như toàn quốc, Hải Thụy, luôn đảm bảo giá thành cạnh tranh tốt nhất trên thị trường.

Hy vọng rằng Hải Thụy đã giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp phục vụ cho nhu cầu pha chế của mình. Nếu quý khách có nhu cầu mua hàng, xin vui lòng liên hệ: cửa hàng số 519 đường Tây Lạc, An Chu, Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai. Số hotline 0938.379.489

Dù là giòn hay dẻo, Agar và Jelly đều được gọi chung là rau câu, cho thấy sự gần gũi, giống nhau về cả cách thức chế biến cũng như thưởng thức. Nguyên liệu pha chế Hải Thụy cung cấp đầy đủ cả hai dòng sản phẩm này với chi tiết hướng dẫn cụ thể sẽ được tư vấn tận tình khi bạn mua hàng. Đến với Hải Thụy là đến với “thiên đường nguyên liệu” cho bạn thỏa sức sáng tạo trong nghệ thuật ẩm thực.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận