Đâu là sự khác biệt giữa Cappucino, Macchiato và Latte?

Ngay cả với những người sành sõi về cà phê thì việc phân biệt các loại thức uống phổ biến như Cappuccino, Macchiato và Latte cũng khá khó khăn, đặc biệt một khi các loại thức uống này càng lúc càng gần nhau hơn về thành phần, hàm lượng Caffein cũng như hàm lượng dinh dưỡng. Bài viết này sẽ giúp các bạn nhận biết rõ hơn ba “gương mặt anh tài” của làng Cà phê.

Ngay cả với những người sành sõi về cà phê thì việc phân biệt các loại thức uống phổ biến

Cách làm ra bộ tam huyền thoại này

Một trong những khác biệt chính giữa ba loại đồ uống đều chứa Caffein này là cách chúng được làm ra.

Cappucino

Về cơ bản, một ly Cappuccino thông thường sẽ được làm từ Espresso đậm đặc, sữa hâm nóng và bọt sữa. Với Cappu, thành phần của 3 loại nguyên liệu này lần lượt sẽ là 1/3 Espresso, 1/3 sữa nóng và 1/3 bọt sữa. Điều này mang lại kết quả cuối cùng là chúng ta có được một hỗn hợp mang hương vị của kem sữa, bông xốp và mịn màng.

Về cơ bản, một ly Cappuccino thông thường sẽ được làm từ Espresso đậm đặc, sữa hâm nóng và bọt sữa

Latte

Thuật ngữ gốc ban đầu là “Café latte” sau đó đã được chuyển dịch nhiều lần thành một từ phổ dụng hơn là “Coffee milk” mà người Việt gọi là cà phê sữa. Mặc dù không có một công thức chuẩn nào cho việc pha Latte, nhưng nhìn chung có thể hiểu đơn giản là việc thêm sữa nóng vào một ly Espresso (cà phê đen). Trong một vài trường hợp, nó có thể được phủ một lớp kem, thêm chút đường hoặc chất tạo ngọt, nhưng nói chung chỉ là phần phụ, rất nhỏ hoặc mang tính chất tượng trưng, trang trí. So với các “anh em” khác trong bộ tam, Latte có phần “nhẹ hơn” về Caffein, vị ngọt hơn vì lượng sữa nhiều hơn hẳn và gần như không có thành phần thứ 3 là bọt sữa như Cappu.

Mặc dù không có một công thức chuẩn nào cho việc pha Latte, nhưng nhìn chung có thể hiểu đơn giản là việc thêm sữa nóng vào một ly Espresso

Macchiato

Theo truyền thống, Macchiato được pha chế bằng cách kết hợp một shot Espresso với chỉ một giọt hoặc một lượng sữa rất nhỏ. Một biến thể khác cũng khá phổ biến là kết hợp hẳn một tách Espresso với một ly sữa nóng. Cũng chính bởi Macchiato được pha chế từ tỷ lệ cà phê lớn hơn nhiều so với sữa, do vậy mà nếu xét về độ đậm cũng như độ mạnh của cà phê thì Mac xứng đáng là “anh cả”. Macchiato là cà phê mạnh, do vậy ở các quán thượng hạng, người ta đặt ra tiêu chuẩn phục vụ chỉ ở mức ¼ ounce (oz), tương đương với 37ml cho mỗi phần.

Như vậy có thể hiểu sự khác biệt dễ nhận thấy nhất ở “ba anh em cà phê” chính là tỷ lệ giữa Espresso (cà phê đen) và sữa. Cappuccino ở mức 1/3 cho mỗi thành phần Espresso, sữa nóng và bọt sữa; trong khi đó Latte có sự cân bằng 50-50 và Macchiato thì chỉ là một giọt sữa trong tách cà phê đen. Tuy nhiên, nếu xét về một khẩu phần phục vụ đúng chuẩn “nhà pha chế” thì chưa hẳn cà phê nhiều hơn sữa thì sẽ đắng hơn. Đây cũng chính là yếu tố dẫn đến sự khác biệt tiếp theo.

Macchiato được pha chế bằng cách kết hợp một shot Espresso với chỉ một giọt hoặc một lượng sữa rất nhỏ

Hàm lượng Caffein

Để nói về hàm lượng Caffein, chúng ta cần phải xét trên cùng một khẩu phần phục vụ. Hiểu đơn giản đó chính là ly to hay ly nhỏ, size lớn hay size vừa mà mỗi quán đều có một quy ước khác nhau. Sự chênh lệch này có thể không khác biệt là mấy ở những quán cà phê có thương hiệu lớn hoặc chuỗi cà phê hạng sang. Tuy nhiên, sẽ rất khác với những quán nhỏ hoặc lề đường. Chính vì vậy, khi so sánh lượng Caffein trong mỗi loại, ta cần có cái nhìn chung nhất về “kích cỡ” phục vụ của một khẩu phần.

Trên thực tế, một ly Cappuccino trung bình sẽ vào khoảng 16 oz (475ml) và con số này tương đương với một ly Latte. Mỗi ly như thế sẽ có hàm lượng Caffein tương ứng là 173mg. Trong khi đó, đối với Macchiato, khẩu phần phục vụ sẽ là 2 ounce (tương đương 60ml). Lượng Caffein trong một ly Macchiato chỉ khoảng 85mg, nghĩa là bẳng phân nửa so với hai người anh em còn lại.

Khi so sánh lượng Caffein trong mỗi loại, ta cần có cái nhìn chung nhất về “kích cỡ” phục vụ của một khẩu phần.

Giá trị dinh dưỡng

Cappuccino, Macchiato và Latte cơ bản là đã khác nhau về thành phần sữa, cà phê cũng như bọt sữa, chính vì thế mà giá trị dinh dưỡng trong 3 loại thức uống này cũng không giống nhau. Giá trị này còn khác nhau hơn nữa ở loại sữa, loại đường hay chất tạo ngọt mà người ta sử dụng tương ứng cho mỗi loại thức uống.

Latte chứa nhiều sữa nhất, do đó là loại thức uống giàu Calo, chất béo và Protein nhất. Cappuccino chứa ít sữa hơn nhưng vẫn ở tỷ lệ cao nên lượng Calo, chất béo và Protein của một ly cũng khá cao. Trái lại, Macchiato, như đã nói, chỉ chứa “một giọt sữa” nên gần như thành phần dinh dưỡng của thức uống này là thấp nhất trong “gia đình cà phê có sữa”

Cappuccino, Macchiato và Latte cơ bản là đã khác nhau về thành phần sữa, cà phê cũng như bọt sữa, chính vì thế mà giá trị dinh dưỡng trong 3 loại thức uống này cũng không giống nhau.

Cà ba loại thức uống truyền thống cà phê này được pha chế theo những công thức khác nhau. Mỗi loại đều có một đặc trưng riêng được hình thành do thành phần pha chế mà chủ yếu là sự khác biệt giữa sữa và cà phê. Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt về hương vị, hàm lượng Caffein cũng như giá trị dinh dưỡng của mỗi loại. Chính vì thế, như cá tính của mỗi người, ba loại thức uống truyền thống này hằng ngày vẫn tạo nên sự khác biệt và phong phú cho danh mục thức uống từ cà phê.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x