So Sánh Một Số Loại Bột Mì Sử Dụng Trong Làm Bánh

Nhắc đến làm bánh thì nguyên liệu không thể không nhắc đến đó chính là bột mì. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các loại bánh hiện nay. Bột mì ngoài việc làm bánh còn được dùng để tạo độ sánh cũng như kết dính trong cả món mặn lẫn món ngọt. Nhưng trên hết, loại bột này được sử dụng nhiều hơn cả là trong ngành Bakery hay làm bánh.

Thành phần của bột mì 

“Những gì tạo nên bột mì?” Để trả lời cho câu hỏi này thì rất có thể chúng ta sẽ cần đến những kiến thức chuyên sâu trong ngành hóa học. Tuy nhiên, trong phạm vi việc làm bánh và nấu nướng nói chung thì chỉ cần quan tâm đến các thành phần cơ bản cũng như công dụng của nó là được.

Thông thường, người ta sẽ chia bột mì thành 3 loại chính, sử dụng khá phổ biến và được bày bán tại các chợ truyền thống và siêu thị. Các loại bột mì này được đánh số bao gồm:

  • Bột mì số 8
  • Bột mì số 11
  • Bột mì số 13

Bên cạnh đó còn có một loại khác gọi là bột mì đa dụng hoặc bột mì đa năng. 

Thành phần của bột mì

Ý nghĩa các con số của bột mì

Các loại bột mì 8, 11 và 13 được đặt tên theo hàm lượng Protein ở trong bột mì. Như thế, bột có số hiệu ghi càng cao thì tỷ lệ Protein trong bột cũng cao theo.

Hàm lượng Protein càng cao, bột mì cho ra thành phẩm càng dai chắc, độ đàn hồi tốt. Ngược lại, số càng nhỏ, khi làm bánh sẽ cho ra bánh mềm, xốp, bông mịn. 

Ý nghĩa các con số của bột mì

Công dụng tương ứng với con số

Như vậy, nếu bạn muốn làm các loại bánh xốp, mềm, mịn thì dùng bột mì số 8. Một số loại bánh có thể kể đến như bánh bông lan, bánh Cupcake… 

Loại bột mì số lớn nhất là số 13 thường dùng để làm các loại bánh cứng và giòn. Một số loại bánh có thể trộn với nếp. Các loại bánh này có thể kể tên như bánh mì, bánh cua phô-mai, bánh Pizza.

Loại số 11 có thể hiểu đơn giản là loại “trung tính”. Loại bột này cho ra bánh có độ cứng không bằng với 13 nhưng cũng không mềm như số 8. Chính vì thế, loại bột này cơ bản có thể dùng để làm mọi loại bánh và sử dụng trong đại đa số các công thức khác.

Chính sự đa dụng của bột mì số 11 mà người ta còn gọi loại bột mì này là bột mì đa dụng. Ví dụ như khi bạn làm một loại bánh mà không biết nên dùng loại bột nào cho phù hợp thì có thể chọn lựa số 11. Trường hợp này thì khả năng thành công của bạn sẽ cao, tuy nhiên để đạt tới chất lượng chuẩn của loại bánh đó thì chưa. 

Công dụng tương ứng với con số

Lời khuyên dành cho người mới tập làm bánh 

Nếu trong công thức có ghi rõ loại bột mì cần dùng thì bạn cứ theo số liệu đó để mua. Trường hợp trong công thức không ghi, bạn có thể sử dụng loại bột mì đa dụng hay bột mì số 11. 

Trong trường hợp bạn nhận định loại bánh của mình là mềm xốp hay cứng chắc, bạn có thể cân nhắc để chọn loại bột số 8 hoặc 13 tương ứng. Bạn cũng cần biết rằng một số sản phẩm bột mì mà nhà sản xuất không ghi rõ loại bột, không ghi số hiệu. Khi đó, bạn cần xem kỹ thông tin trên bao bì qua các hướng dẫn sử dụng khác. Cụ thể như sau:

Lời khuyên dành cho người mới tập làm bánh
  • Cake Flour: Đây là loại bột làm các loại bánh mềm xốp ví dụ như bánh bông lan. Vì thế, loại bột này chính là bột số 8.
  • Bread Flour: Đây là loại bột dùng làm bánh mì và bánh ngọt có độ dai và chắc. Chính vì vậy, quy ước đây chính là bột số 13. 
  • Home Purposes Flour: Đây chính là bột đa dụng hay bột số 11.

Về cơ bản, thành phần của các loại bột mì đều giống nhau. Riêng về tỷ lệ Protein chính là yếu tố để phân biệt các loại bột mì số 8, số 11 và số 13. Công dụng của các loại này vì thế cũng được dùng trong nhiều công thức khác nhau tìu loại bánh.

Tất cả các loại bột mì nói trên đều được bày bán trên các kệ hàng của Nguyên liệu pha chế Hải Thụy. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên cửa hàng để được tư vấn cụ thể.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x