Scopy, Những “công nhân” Thiện Lành Và Siêng Năng Để Cho Ra Một Mẻ Kombucha hoàn hảo 

SCOPY chắc hẳn là khái niệm còn khá mới lạ với nhiều người. Thực chất, SCOPY chính là tên viết tắt của một loại sinh vật cộng sinh giữa vi khuẩn và nấm men, có danh pháp khoa học là Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast. SCOPY là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình lên men để tạo ra một loại đồ uống có tên gọi là Kombucha. Cũng chính vì sinh trưởng trong nước trà nên SCOPY còn được xem như một loại nấm thủy sinh. Hình dáng của SCOPY có thể khác nhau tùy theo từng chủng loại nhưng về cơ bản, đa số chúng có hình tròn, mọc khá dày, tạo thành tảng mờ đục như cao su và có mùi hương thoang thoảng như giấm. Kích thước của SCOPY thay đổi tùy theo độ tuổi. Nếu SCOPY xuất hiện mùi lạ, gần giống mùi phô mai hay mùi nấm mốc thì chứng tỏ chúng đã bị hư, chuyển sang giai đoạn phân rã, không còn sử dụng được và cần phải bỏ đi. SCOPY có cấu trúc dạng đĩa, chủ yếu tồn tại dưới dạng chất xơ cellulose. Đây là vật chủ của nhiều loại vi khuẩn và nấm men tham gia vào quá trình lên men trà. Ta không dùng SCOPY như đồ ăn nhé. Đây chỉ là một loại nấm men được nuôi trong nước trà để chúng sản sinh chất dinh dưỡng, giúp thức uống vừa trở nên thơm ngon hấp dẫn vừa bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà thôi. Chính vì vậy, bạn chỉ nên gạn lấy phần nước trà đã được lên men để uống thôi nhé. 

Vai trò của SCOPY trong sản xuất Kombucha

Kombucha chính là tên gọi của loại trà được lên men nhờ vào con giống SCOPY. Con giống này được nuôi trong nước trà (có thể sử dụng trà đen hoặc trà xanh) có pha đường. Trà sau khi trải qua quá trình lên men sẽ trở thành một thức uống mới lạ, sủi bọt và có tính acid nhẹ. 

Kombucha chính là tên gọi của loại trà được lên men nhờ vào con giống SCOPY

Kombucha được sản xuất bằng cách thêm SCOPY vào trà đen hoặc trà xanh có đường, sau đó để lên men trong 1–4 tuần. Lúc này, vi khuẩn và nấm men trong SCOPY phân hủy đường trong trà và chuyển chúng thành rượu, carbon dioxide và axit. SCOPY chuyển hóa đường trong trà ngọt thành các axit hữu cơ, khí carbon dioxide và một lượng nhỏ cồn, làm cho Kombucha có vị chua và có ga, và giúp bảo vệ Kombucha khỏi các vi khuẩn và nấm men có hại bằng cách duy trì một môi trường axit. Quá trình này tạo nên kombucha, loại thức uống phổ biến hiện nay có vị thơm, ngọt và một chút vị chua giống như giấm. Hương vị cụ thể của kombucha phụ thuộc vào thời gian lên men, loại trà được sử dụng và việc bổ sung các thành phần khác như trái cây, nước trái cây hoặc thảo mộc. Quá trình lên men cũng làm tăng nồng độ men vi sinh – một loại vi khuẩn có lợi cho ruột với nhiều tác dụng tích cực cho tiêu hóa. Trên thực tế, các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ men vi sinh với việc giảm mức cholesterol, cải thiện khả năng miễn dịch và giảm cân, cùng nhiều lợi ích khác. 

Vai trò của SCOPY trong sản xuất Kombucha

Khi sản xuất Kombucha tại nhà, người ta thường sử dụng một phần SCOPY từ mẻ trước hoặc từ một nguồn đáng tin cậy để bắt đầu quá trình lên men mới. SCOPY thường nổi trên bề mặt của Kombucha và phát triển lớn hơn theo thời gian. Khi nuôi SCOPY để làm Kombucha, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo quá trình lên men diễn ra thành công và an toàn. Đảm bảo tay và các công cụ sử dụng đều sạch sẽ. SCOPY rất nhạy cảm với vi khuẩn và men, vì vậy cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ. Lựa chọn bình thủy tinh hoặc chất liệu không tương tác với nấm Kombucha, tránh sử dụng các loại chất liệu có chứa kim loại vào nước trà. Trà đen hoặc trà xanh là lựa chọn phổ biến để ủ Kombucha. Hạn chế sử dụng trà có hương thơm hoặc các loại trà với dầu cỏ dại, vì chúng có thể làm hỏng quá trình lên men. SCOPY tốt nhất phát triển ở nhiệt độ từ 24°C đến 30°C nên phải đảm bảo nơi ủ Kombucha ở nhiệt độ ổn định để tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình lên men. Bình chứa SCOPY cần phải tránh ánh nắng trực tiếp, vì ánh sáng có thể làm hỏng vi khuẩn trong SCOPY. Theo dõi quá trình lên men bằng cách thử mẫu Kombucha thường xuyên. Điều này giúp bạn kiểm tra vị, độ chua, và đảm bảo quá trình diễn ra theo ý muốn. Độ chua của Kombucha phụ thuộc vào thời gian ủ. Kiểm tra vị và điều chỉnh để có vị tùy thích theo khẩu vị. Sử dụng SCOPY gốc để nuôi SCOPY mới, không nên sử dụng SCOPY đã qua nhiều lần lên men. Tránh sử dụng các công cụ và chất liệu có kim loại, vì kim loại có thể tương tác với SCOPY và gây hại cho nó. Nếu bạn không sử dụng SCOPY trong một thời gian dài, hãy bảo quản nó trong nước trà đường ở tủ lạnh để duy trì sự sống của SCOPY. SCOPY và quy trình làm kombucha không chỉ tạo ra một loại đồ uống thú vị mà còn cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể.

SCOPY có thể được tái sử dụng nhiều lần cho các mẻ Kombucha tiếp theo. Trong suốt quá trình lên men, nếu SCOPY phát triển bình thường, bạn sẽ nhận thấy có màng trắng hoặc bong bóng, các sợi dây màu nâu hình thành xung quanh nó (đó là râu của nó, chúng mọc rất nhanh). Nếu SCOPY có mùi lạ như nấm mốc hoặc phô mai, rất có thể SCOPY này đang trong trạng thái phân rã. Bạn cần loại bỏ vì không thể tiếp tục sử dụng SCOPY. Nếu SCOPY xuất hiện các đốm (đen, trắng, nâu, và đặc biệt là xanh lá cây), lông tơ và các mảng bột đều là nấm mốc trên bề mặt, đó là dấu hiệu SCOPY của bạn bị nấm mốc, bạn không được tiếp tục sử dụng nó mà phải bỏ đi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. SCOPY có thể được tái sử dụng nhiều lần cho các mẻ Kombucha tiếp theo. 

Sau khi lên men thành công, trà Kombucha có vị chua nhẹ như giấm

Sau khi lên men thành công, trà Kombucha có vị chua nhẹ như giấm, hương thơm thoang thoảng, dễ chịu của trà cùng các loại trái cây kèm theo chút gas nhẹ. Bạn có thể sử dụng trà Kombucha như những loại nước giải khát khác.

Mỗi lần sử dụng, bạn lấy khoảng 50ml trà Kombucha sau đó có thể cho thêm những loại nước ép trái cây như chanh, cam, đào vào cùng để tăng thêm hương vị rồi cho thêm đá là đã có một ly nước giải khát thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn cũng cần lưu ý không cho thêm đường vào khi uống nhé vì trong quá trình nuôi con giống đã cho đường và có vị ngọt sẵn rồi.

Nhờ có SCOPY mà loại trà Kombucha được tạo ra và dần trở thành thức uống được nhiều người ưa thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon, mới lạ mà còn bởi nhiều lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khỏe. Không chỉ có đầy đủ tác dụng như những loại trà thông thường mà nó còn có nhiều ưu điểm nổi bật khác. Hiện nay, con giống scoby đang được bày bán phổ biến trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nó tại nơi bán nấm men hoặc trên các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn nơi bán hàng uy tín để đảm bảo mua được con giống có chất lượng tốt thì món trà Kombucha của bạn mới dễ dàng thành công.

Hải Thụy – Đơn vị chuyên cung cấp nguyên vật liệu F&B uy tín, chất lượng

Hải Thụy, luôn đảm bảo giá thành cạnh tranh tốt nhất trên thị trường. Liên hệ nhanh nhất với Hải Thụy qua các kênh online, hotline để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất nhé. Hải Thụy cam kết các sản phẩm đều được kiểm định nghiêm ngặt trong quá trình nhập khẩu và phân phối, nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng, mang hương vị chân thật và đa dạng cho từng ly đồ uống. Nếu bạn đang phân vân việc lựa chọn một shop uy tín để mua những nguyên liệu pha chế, chế biến trong ngành F&B, thì đừng ngần ngại ghé ngay Hải Thụy với giá cực kì ưu đãi! Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực, chúng tôi phân phối hàng chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chắc rằng không những phục vụ khách hàng những sản phẩm chất lượng mà còn cả dịch vụ, chế độ chăm sóc khách hàng với phương châm tận tình nhất. Hy vọng rằng qua Hải Thụy bạn đã tìm được sản phẩm phù hợp phục vụ cho nhu cầu pha chế của mình. Nếu quý khách có nhu cầu mua hàng, xin vui lòng liên hệ: cửa hàng số 519 đường Tây Lạc, An Chu, Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai. Số hotline 0938.379.489.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x