Pudding, nguyên liệu và những điều thú vị làm nên món bánh truyền thống của Châu Âu

Xuất phát từ trời Tây xa lắc, món Pudding giờ đây đã đặt chân đến Việt Nam và đang dần trở thành một xu hướng mới được giới trẻ yêu thích. Vậy có gì thú vị về nguyên liệu cũng như món ăn này?

Pudding đã du nhập và Việt Nam và tạo nên cơn sốt mới.

Gọi là “bánh” thì dễ làm cho người nghe, nhất là những người chưa từng thưởng thức hoặc chưa được biết đến nó sẽ dễ nhầm lẫn khi hình dung như một loại thực phẩm được nhào trộn bột, sau đó đem nướng và thêm phần trang trí. Tuy nhiên, khác xa với những gì chúng ta tưởng tượng về một món “bánh” và Pudding, món ăn này mang những đặc trưng rất riêng, kiểu như phân biệt từ bánh mì Việt Nam với hết thảy các loại bánh mì khác trên thế giới vậy.

Pudding được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn của người Châu Âu, nhất là các quốc gia phồn thịnh trong khối Liên Minh Châu Âu EU. Thuật ngữ Pudding được người Anh dùng để chỉ các món ăn mặn có ngọt có mà vừa mặn vừa ngọt cũng có. Chính xác nhất, nó là từ ngữ để gọi tên các món ăn tráng miệng. Bạn không cần phải thêm một danh từ nào khác đứng trước nó.

Vào thời trung cổ, có một món ăn rất thịnh hành được chế biến theo kiểu dùng bánh nướng bọc bên ngoài một miếng thịt và ăn như một món ăn vào cuối bữa. Hình thức này sau đó được người Pháp gọi với cái tên Boudin, có gốc chữ Latin là Botellus nghĩa là “xúc xích nhỏ”. Sau một thời kỳ phục hưng phát triển rực rỡ, khởi đi từ các bữa ăn của “quý-xờ-tộc”, ngày nay món này đã trở nên bình dân trên hết các món bình dân và được giới trẻ thế giới đón nhận như bao nét văn hóa ẩm thực khác trên thế giới.

Pudding được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn của người Châu Âu, nhất là các quốc gia phồn thịnh trong khối Liên Minh Châu Âu EU.

Điều gì làm nên sự khác biệt của Pudding

Chính bởi được phát triển từ rất lâu và đi qua rất nhiều quốc gia khác nhau mà món Pudding này cũng mang rất nhiều biến thể. Nguyên liệu làm món ăn này cũng vì thế mà được sử dụng từ nhiều nguồn khác nhau. Tựu chung, Pudding có thể được làm từ các loại nguyên liệu khá phổ thông như bột, sữa, đặc biệt là Gelatine. Mỗi quốc gia mà Pudding đi qua đều có một sự thay đổi nhỏ trong nguyên liệu, cả cơ bản lẫn biến tấu của nó.

Có một sự phân biệt rõ ràng theo kiểu như Tiếng Anh của người Anh bản xứ và người Mỹ. Theo văn hóa của người Mỹ, món tráng miệng sẽ dùng thường có vị ngọt. Đối với Pudding thì có thể mặn ngọt tùy ý thích. Do vậy, khi nhắc đến món tráng miệng thì với người Mỹ thường sẽ không phải đồ ăn mặn và do đó từ Pudding sẽ không dùng để chỉ cả một bữa ăn tráng miệng, mà chỉ là một phần trong rất nhiều những sự lựa chọn của họ mà thôi.

Thế hệ thứ hai kế thừa từ phiên bản đầu tiên của bánh Pudding còn thịnh hành cho đến ngày nay được làm từ thành phần được cải tiến hơn. Đó là hỗn hợp của bột đường, sữa và các thành phần làm cô đặc như bột bắp, Gelatine, trứng, bột gạo hoặc bột sắn để tạo ra một món tráng miệng ngọt và có vị kem béo. Hỗn hợp này sau đó sẽ được nướng, hấp hoặc dùng một thiết bị đặc biệt gọi là Bain-marie.

Mỗi quốc gia mà Pudding đi qua đều có một sự thay đổi nhỏ trong nguyên liệu, cả cơ bản lẫn biến tấu của nó.

“Hợp chủng bánh” Pudding

Phải dùng cụm từ này bởi vì rất nhiều phiên bản khác nhau từ “bản gốc” đã được chuyển thể và biến tấu. Có thể liệt kê ra ở đây một số loại Pudding như Pudding gạo, Pudding xốp đặc, Pudding Giáng Sinh, Pudding Yourshire, Pudding đen, Pudding mỡ xốp, Pudding bít-tết… Tại Mỹ và Cannada, với nguyên liệu chính là Gelatine, loại bánh này đã được chế biến dưới dạng ăn liền và đóng hộp tựa như các loại bánh Cookies. Rất nhiều hãng sản xuất với đủ công thức các loại để phục vụ món bánh này ngay tại nhà.

Về nguyên bản, rỏ ràng có thế nhận thấy Pudding là một loại bánh tươi, sử dụng ngắn hạn, trong ngày hoặc trong thời gian ngắn sau khi chế biến. Tuy nhiên, với nhu cầu và thị hiếu người sử dụng như hiện nay thì món ăn này đã được biến tấu để trở nên “linh hoạt” hơn, có thể sử dụng trong bất kỳ hoàn cảnh, môi trường hay mục đích gì. Như thế ngoài sự đa dạng về thành phần, Pudding còn rất phong phú về các phương thức chế biến khác nhau để tạo ra thành phẩm da dạng.

Vào đến Việt Nam, “idol làng ẩm thực” này cũng gây ra một hiệu ứng tích cực khi được đón nhận từ đông đảo các bạn trẻ và cả những người sành điệu về ăn uống. Tùy theo “gu” và độ “sang chảnh” mà Pudding cũng được phục vụ từ A đến Z với đủ hình thức và hương vị, tựa như cách mà bạn chọn một món Pizza cho mình vậy.

Ngoài sự đa dạng về thành phần, Pudding còn rất phong phú về các phương thức chế biến khác nhau để tạo ra thành phẩm da dạng.

Không chỉ là một món ăn, Pudding gói trong đó cả một nền văn hóa

Về mặt cơ bản, có thể phân chia Pudding thành 4 loại dựa trên cách thức chế biến món này. Có thể kể ra bao gồm luộc, nướng, hấp và ướp lạnh cho đến khi chuyển thành dạng Gel. Một phương thức chế biến Pudding có thể lựa chọn dựa trên 4 cách thức này hoặc kết hợp giữa chúng. Như vậy là có thêm cách phân biệt món ăn này dựa trên cách thức mà nó được tạo ra.

Sự đa dạng của Pudding có được chính là nhờ hành trình “vượt biển” mà loại bánh này đã trải qua. Khởi đi từ Anh Quốc xa xôi nơi trời Âu, món ăn kêu bằng “tráng miệng” này đã có những sự thay da đổi thịt theo từng nền văn hóa ẩm thực trong mỗi quốc gia nó đi qua. Về đến Châu Á, cách riêng với Việt Nam, Pudding sẽ khoác lên mình những “tấm áo” và hương vị nào? Điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào tài năng của các đầu bếp cũng như nguồn nguyên liệu, gia vị và các loại thực phẩm làm nên món ăn này. Nhưng có điều chắc chắn rằng, danh sách các món Pudding sẽ được bổ sung dài hơn nữa với nét ẩm thực độc đáo và phong phú như ở vùng đất này.

Sự đa dạng của Pudding có được chính là nhờ hành trình “vượt biển” mà loại bánh này đã trải qua.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x