“Gãy Gọn” Những Thắc Mắc Về Hai “Anh Em” Socola Và Cacao

Chắc hẳn không ít thì nhiều bạn đã từng uống hoặc ăn cacao hay socola. Cả hai đều ngọt ngào và có những vị riêng khác nhau. Nhưng bạn có biết sự khác nhau giữa hai loại cacao và socola chưa? Hãy cùng đọc bài viết sau để thấy sự khác nhau của chúng nhé!

Bạn có biết sự khác nhau giữa hai loại cacao và socola chưa?

Cacao và socola đều là sản phẩm của hạt cacao. Nhưng chúng có những điểm khác nhau nữa.

Rất nhiều người vẫn còn chưa phân định được một cách rõ ràng về “hai anh em” tên Cacao và Socola. Bởi lẽ cơ bản, người tiêu dùng chỉ hiểu đơn giản là Socola được làm từ bột Cacao. Tuy nhiên, đằng sau đó còn rất nhiều yếu tố giúp bạn phân biệt hai loại nguyên liệu rất phổ biến này. Cùng Hải Thụy khám phá nét độc đáo của cả hai nhé.

Cacao và socola đều là sản phẩm của hạt cacao

Bạn có biết cacao có nguồn gốc từ đâu không?

Cacao là 1 loại cây có nguồn gốc từ ở các khu rừng tại Nam Châu Mỹ và Trung. Cacao và các sản phẩm có từ cacao đang ngày càng được thu hút sự chú ý của nhiều người vì tính chất dinh dưỡng của chúng mang lại. Trên thế giới hiện nay đang có 3 nhóm giống cacao phổ biến nhất:

  • Forastero là hạt “thường” – loại hạt có ít mùi vị, hương sắc nhất trong gia đình cacao, có sức chống chịu sâu bệnh, đề kháng cao và cho năng suất trái cao nhất.
  • Criollo thuộc loại hạt “hương vị”, cây phát triển kém, lá nhỏ, rất mẫn cảm với sâu bệnh. Dòng đặc biệt với phần nhân hạt có hạt tròn, màu trắng, lớn, trái thường có màu đỏ hoặc vàng. Tuy nhiên chúng có khả năng chống sâu bệnh kém, năng suất thấp và chưa đầy 5% trên thế giới trồng giống này.
  • Cuối cùng là Trinitario là dòng lai giữa Criollo và Forastero con lai của hai loại trên. Chúng có sức chống chịu sâu bệnh khá, năng suất trung bình, và hạt có hương vị thơm ngon. Nó được đánh giá là loại hạt có chất lượng cao, khởi đầu cho việc sản xuất Socola chất lượng cao nhất thế giới.
Bạn có biết cacao có nguồn gốc từ đâu không?

Mỗi giống cacao lại có 1 đặc điểm riêng như màu sắc, hình dáng, số lượng ra hoa kết trái mỗi mùa hay như thời gian thu hoạch. Ở mỗi vùng đất khác nhau do đặc điểm thổ nhưỡng (đất đai,nguồn nước, khí hậu…) và cách chế biến sau thu hoạch của người nông dân khác nhau nên hạt cacao của mỗi vùng mang 1 hương vị độc đáo khác nhau. Tại Việt Nam, hai giống phổ biến nhất là Trinitario được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên và đặc biệt là các tỉnh miền tây Nam Bộ, vì lượng bơ trong cacao tại đây rất lớn, khi nếm ngậy hơn hẳn so với các vùng khác, được coi là nơi trồng cacao ngon nhất Đông Nam Á.

Mỗi giống cacao lại có 1 đặc điểm riêng

Socola có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Ngay sau khi Columbus đưa cacao đến Tây Ban Nha, nó đã được biến thành Socola bằng cách làm ngọt và sau đó thêm hương vị của vani và quế. Chất lỏng được pha chế rất ngon nên Socola nóng trở nên phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp, các công ty bắt đầu sản xuất Socola nóng thành một thứ có thể mang đi dễ dàng, mịn hơn và mịn hơn. Sữa được sử dụng để làm Socola đặc.

Socola có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Nguồn gốc của Socola khác với Cacao nguyên chất

Các thành phần chính của Socola đặc là khối lượng cacao, bơ cacao và đường. Socola có nhiều hương vị khác nhau, phụ thuộc vào khẩu vị của từng khách hàng nhất định. Mỗi loại Socola khác nhau chắc chắn có những hương vị, thành phần được chế biến khác nhau. Nhưng suy cho cùng, nguồn gốc của Socola là chính từ những hạt cacao. Socola được người Mexico sáng tạo ra. Những người Maya, Inca, Aztec trồng cây cacao và chế biến và đặt tên gọi là Socola. Sau đó thì được các nhà thám hiểm trên thế giới, mang những hạt cacao trộn lẫn với những hương vị khác và sau này được cả thế giới biết đến.

Với thành phần chính là cacao nguyên chất, socola được coi như một loại “kẹo đặc biệt”. Tùy vào từng loại cacao khác nhau mà hương vị của socola cũng khác nhau. Hiện nay trên thế giới có một số loại cacao như: Criollo, Trinitario, Forastero. Được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn nhất định mà những hạt cacao được rang xay, tách vỏ và xử lý nhiệt đã tạo ra được những thành phầm là những thanh Socola.

Socola có nhiều hương vị khác nhau, phụ thuộc vào khẩu vị của từng khách hàng nhất định

Ý nghĩa của Socola:

Có lẽ chúng ta sẽ nói đến tình yêu. Người Việt Nam mình thường sử dụng Socola làm quà tặng trong những dịp đặc biệt như Valentine,… Trong quan niệm của chúng ta, Socola là một trong những loại món quà biểu tượng cho tình yêu.

Socola là một trong những loại món quà biểu tượng cho tình yêu

Sự khác nhau của cacao và socola

Socola được làm từ hạt của cây cacao, ngoài ra trong quá trình sản xuất chúng được thêm sữa, đường, caramen và nhiều phụ gia khác. Socola được sản xuất theo dạng lỏng hoặc dạng cứng, với nhiều hình thù khác nhau từ con người cho tới thú vật.

Còn bột cacao là phần nhân đặc của hạt, chúng được nghiền mịn, ép bơ. Do đó, khi dùng bột cacao sẽ có vị đắng. Bột cacao có màu nhạt, có tính axit và mùi của socola khá mạnh.

Sự khác nhau của cacao và socola

Tác dụng của socola và ca cao đối với sức khỏe

Socola

Đây là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Khi ăn socola trắng sẽ giúp người ăn có cảm giác sảng khoái. Còn socola đen sẽ có tác động tích cực đến hệ tuần hoàn.

Thường xuyên ăn socola sẽ ngừa bệnh ung thư, kích thích não bộ. Ngoài ra, nó còn có khả năng trị ho và chống tình trạng tiêu chảy.

Tác dụng của socola đối với sức khỏe

Bột ca cao

Trong ca cao chứa nhiều dưỡng chất như: Magie, lưu huỳnh, phenylethylamine cao. Những thành phần này giúp tăng khả năng tập trung, giúp người dùng tỉnh táo và cải thiện tâm trạng hiệu quả. Hơn thế nữa, trong bột cacao chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với trà, rượu vang. Chất Flavonoid có trong bột cacao còn có khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa.

Tác dụng của cacao đối với sức khỏe

Dù là Cacao hay Socola, mỗi cái đều mang một vị riêng biệt và rất thơm ngon. Hãy lựa chọn theo vị mà bạn muốn nếm thử nhé!

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận