Điểm Qua Những Màu Sắc Phong Phú Bàn Trà Tết

Không khí ngày Xuân đang đến cận kề, người người, nhà nhà trở nên rộn rã, nhộn nhịp hơn để chuẩn bị đón mừng mùa lễ hội lớn nhất trong năm. Bàn trà cũng dần được dọn lên như một lời chào đón những vị khách đến hàn huyên câu chuyện đầu năm. Hãy cùng điểm qua những màu sắc phong phú trong bàn trà Tết của người Việt.

Không khí ngày Xuân đang đến cận kề, người người, nhà nhà trở nên rộn rã, nhộn nhịp hơn

Đậm đà của trà, thơm ngọt vị mứt truyền thống ngày Tết

Nếu bánh trung thu được dùng để thưởng trà chủ yếu trong Tết trung thu thì các loại mứt lại được ưu ái khi đặt cạnh bộ ấm trà vào dịp Tết cổ truyền của người Việt. Thưởng trà – mứt là một nét đẹp trong văn hoá ẩm thực Tết dân tộc. Trên bàn trà của mỗi gia đình thường bày chút mứt ngọt và ấm trà ngon thiết đãi khách quý.

Đậm đà của trà, thơm ngọt vị mứt truyền thống ngày Tết

Mứt có nhiều loại chủ yếu làm từ các loại củ, quả sao đường, ngào đường như cà rốt, gừng, quýt, dừa, dứa, chuối, khế, hồng, nho, hạt sen… Không phải ngẫu nhiên mà người Việt để mứt đi chung với trà. Sau khi ăn một miếng ngọt, người ta lại thèm một chút đắng chát ban đầu của trà để làm dịu đi, hương vị đọng lại cuối cùng là vị ngọt hậu của trà, của mứt.

Mứt có nhiều loại chủ yếu làm từ các loại củ, quả sao đường, ngào đường

Mỗi búp trà đều là kết tinh tinh hoa của đất trời, qua bàn tay của người trồng nâng niu chăm sóc, của những người nghệ nhân sao trà, ướp trà trở thành thứ đồ uống đậm vị. Thưởng trà không dành cho người vội vã. Tết chính là khoảng thời gian để mỗi người từ từ cảm nhận vị trà, từ đắng đến chát và cuối cùng đọng lại vị ngọt thanh của mứt nơi đầu lưỡi.

Tết chính là khoảng thời gian để mỗi người từ từ cảm nhận vị trà

Vị trà tinh tế hòa quyện cùng trái cây thanh ngọt 

Trà quyến rũ với dư vị đậm đà, da diết hương thơm, được kết tinh từ búp trà non phủ sương từ những đồi chè ngút ngàn. Và cũng vì mang trong mình hương thơm thiên nhiên nên trà rất dễ kết hợp với sự thanh thơm của trái cây tươi.

Vị trà tinh tế hòa quyện cùng trái cây thanh ngọt 

Trong ngày Tết cổ truyền thì chẳng thể nào thiếu đi mâm ngũ quả – một nét văn hóa độc đáo thể hiện ý nghĩa tâm linh của người Việt Nam, cầu mong sự sung túc ấm no. Trà sẽ dậy vị hơn khi ăn kèm ngũ quả tươi: dừa, xoài, mãng cầu, đu đủ… đây là những loại quả ngọt dịu, thơm mát.

Ngoài ra chúng ta có thể thưởng trà cùng táo, hồng, dưa hay lê… những thức quả này thường có vị ngọt nhẹ sẽ tăng thêm vị trà tinh tế, đậm đà.

Trong ngày Tết cổ truyền thì chẳng thể nào thiếu đi mâm ngũ quả

Đậm đà vị trà thanh quyện trong hương bánh Tết

Trà vốn mang trong mình dư vị nhẹ nhàng nhưng da diết hương thơm, là tinh túy của đất trời trong lành và thuần khiết. Vì thế trà dễ kết hợp với sự thanh ngọt đặc biệt là các loại bánh truyền thống ngày Tết. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng trà cùng với các loại bánh ngọt để tạo nên tiệc trà mang đậm phong cách Việt.

Đậm đà vị trà thanh quyện trong hương bánh Tết

Trong ngày Tết, không thể thiếu đi các loại bánh, kẹo cổ truyền trên bàn trà như: kẹo lạc hay bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh cu đơ, bánh phu thê… Các loại bánh kẹo này đều được làm từ mạch nha, mật mía và lạc hay có lớp vỏ bánh bao bọc phần nhân đậu xanh.

Trong ngày Tết, không thể thiếu đi các loại bánh, kẹo cổ truyền trên bàn trà

Mỗi loại bánh kẹo sẽ tạo cho người thưởng thức một trải nghiệm khác nhau và tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn loại bánh kẹo để cũng thưởng trà. Còn gì tuyệt vời khi hơn khi vừa nhâm nhi vị trà, vừa thưởng thức hương ngọt thanh của bánh kẹo. Chắc chắn, ngày xuân của gia đình sẽ thêm trọn vẹn trên bàn trà phong phú này.

Còn gì tuyệt vời khi hơn khi vừa nhâm nhi vị trà, vừa thưởng thức hương ngọt thanh của bánh kẹo.

Rực rỡ sắc màu ô mai trong vị trà Tết

Chẳng ai biết, ô mai có từ bao giờ, chỉ biết rằng thức quà dân dã này từ lâu đã trở thành người bạn hàn huyên trong mỗi buổi trà Tết. Ô mai có hàng trăm loại rực rỡ sắc màu: nâu bóng, đỏ tươi, xanh mát, vàng nắng… với đủ loại hương vị nhưng không hề hòa lẫn vào nhau; đủ chua, cay, mặn, ngọt. Vị nào cũng toát lên cái chất tinh túy riêng của mình, khách chỉ nghe thoáng qua cũng đã thấy đam mê, say say đầu lưỡi.

Rực rỡ sắc màu ô mai trong vị trà Tết

Thức quà dân dã này không ưa cái vội vàng, khi thưởng chúng người ta phải khoan thai, chậm rãi hít hà hương thơm sánh quyện của trái chín lên men. Đến khi hương thơm ắp đầy cánh mũi, mới khẽ ngậm từng trái ô mai trong miệng, cảm nhận chất vị đậm đà của lớp phấn trắng tinh bám đầy quanh trái đang tan ra.

Vừa thưởng thức phần thịt quả, lại vừa cầm ly trà nhâm nhi, rồi cắn nhẹ hạt ô mai nhỏ xíu để nếm vị nhân bùi bùi ngầy ngậy. Hương vị này chính là sự kết hợp tinh túy của đất trời, là tinh hoa mà mẹ thiên nhiên ưu ái dành cho con người như một món quà ngày Tết.

Vừa thưởng thức phần thịt quả, lại vừa cầm ly trà nhâm nhi

Làm mới bàn trà Tết cùng chocolate

Nếu bạn đang mong muốn một hương vị hoàn toàn mới lạ trong bàn trà của mình thì socola sẽ là một lựa chọn vô cùng độc đáo nhưng lại rất phù hợp khi thưởng thức cùng với trà.

Sự hòa quyện hương vị của hai thức quà hảo hạng này có thể làm say mê bất kì vị giác nào. Vị đậm đà của trà, vị đắng của chocolate lan tỏa nhẹ trong khoang miệng. Tất cả tạo sự cân bằng vị giác, làm nổi bật nền trà tinh tế, khó quên.

Làm mới bàn trà Tết cùng chocolate

Thưởng trà – chocolate hứa hẹn sẽ là “chuyến phiêu lưu vị giác và khứu giác” ấn tượng giúp bạn có thêm nhiều năng lượng để đón những điều may mắn trong năm mới.

Không quá khó để bàn trà trong những ngày Tết luôn ngập tràn màu sắc phong phú. Với những gợi ý trên, chắc hẳn bạn đã lên kế hoạch cho những buổi thưởng trà trong những ngày sắp tới. Hãy thưởng thức một chén trà, nhấm nháp hương vị ngọt ngào của món ăn kèm và hàn huyên, tâm sự với những người thân yêu, cùng nhau tận hưởng hương vị tuyệt vời của cuộc sống.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận