Thực phẩm lên men hẳn đã không còn xa lạ đối với mọi người. Quá trình lên men của thực phẩm nhờ vào các vi sinh vật, như vi khuẩn và nấm men, để bảo quản thực phẩm và làm thay đổi vị của chúng. Các thực phẩm lên men dưới đây rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có thể dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Vi sinh vật, vi khuẩn, nấm men tạo thành hệ vi sinh vật đường ruột điều này tạo thuận lợi cho tiêu hóa đường ruột, tổng hợp được vài loại vitamin (vitamin nhóm B và K) và tăng sức đề kháng cơ thể. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhiều bệnh lý như rối loạn thần kinh, trầm cảm, bệnh Alzheimer, tự kỷ, béo phì…sự điều chỉnh hệ sinh vật này giúp dự phòng những bệnh này và hứa hẹn những nghiên cứu sâu trong tương lai.
Đó cũng là những thực phẩm rất quen thuộc, có thể tự làm hoặc mua ăn sẵn.
Tempeh
Một loại thực phẩm lên men từ đậu nành, phổ biến ở Indonesia, thường được sử dụng trong các món ăn chay. Tempeh hay còn có tên gọi là tương nén có nguồn gốc từ đảo Java thuộc Indonesia. Món ăn được tạo ra bằng cách lên men đậu nành, có mùi vị đặc trưng dành cho người ăn chay. Với Tempeh, ta có thể chiên, trộn salad, ăn kèm các loại bánh mì hoặc dùng cho các món hầm. Tempeh truyền thống được làm từ đậu nành, tuy nhiên bạn có thể sáng tạo và biến tấu bằng nhiều loại đậu hoặc ngũ cốc với những hương vị khác nhau mà bạn thích. Men giống Tempeh giúp cho đậu nành lên men biến thành một dạng bánh dày đặc màu trắng, vị chua ngọt, mùi dễ chịu.
Tempeh chứa lượng protein nhiều hơn gấp nhiều lần so với các sản phẩm từ đậu nành khác. Ví dụ, như trong một khẩu phần 84gr đậu hũ chứa 6gr protein trong khi đó Tempeh chứa hơn gấp đôi lượng protein đó 15gr. Nếu các sản phẩm lên men tự nhiên không qua chế biến như sữa chua hàm lượng probiotics được bảo toàn và không bị mất đi thì Tempeh được lên men bằng cách sử dụng một loại nấm và thường được nấu chín trước khi ăn sẽ không chứa probiotics như các sản phẩm khác. Có lợi cho hệ tiêu hóa giúp tăng cường sức khỏe, giảm viêm và cải thiện trí nhớ.
Miso
Một loại bột nhão lên men từ đậu nành, gạo hoặc lúa mì, được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn Nhật Bản, đặc biệt là súp miso. Miso còn được gọi là tương miso, được xem là một loại gia vị thường dùng của người Nhật Bản trong các bữa cơm gia đình; tương tự như tương của người Việt hay tương đậu của người Trung Quốc. Theo nghiên cứu khảo cổ học, miso được bắt đầu từ thời kỳ Jōmon thường dùng kèm trong bữa cơm gia đình cùng với những món chiên, xào, hấp và miso gần như là món nguyên liệu truyền thống của Nhật Bản.
Miso được làm từ đậu nành, gạo, lúa mạch rồi trải qua giai đoạn lên men cùng với muối và nấm kōjikin để tạo thành nước sốt đặc sánh thưởng thức cùng với rau củ, thịt cá và là nguyên liệu làm gia vị cho món canh miso nổi tiếng của người Nhật. Được xem là một nguyên liệu truyền thống của người Nhật với vị mặn mặn ngọt ngọt, có hơi men nồng và thơm đặc trưng, nhưng cũng tùy vào từng vùng và khẩu vị của mỗi người mà tương miso có gia giảm vị mặn ngọt cùng với màu sắc khác nhau.
Kimchi
Món ăn lên men từ rau cải thảo và các loại rau khác, có hương vị cay nồng và là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Một món rau ngâm chua cay, kim chi truyền thống được làm bằng cách ngâm cải thảo, hành lá hoặc củ cải trong nước muối với tỏi, gừng, ớt tiêu và nước mắm, sau đó để cho các nguyên liệu lên men. Kim chi có bề dày lịch sử lâu đời ở Hàn Quốc với niên đại hơn 2.000 năm.
Cải thảo là một trong những thành phần chính tạo nên kim chi, đây là loại thực phẩm chứa một lượng lớn vitamin A và C. Bên cạnh đó, cải thảo còn cung cấp ít nhất 10 loại khoáng chất khác nhau và hơn 34 loại axit amin. Có thể thấy, kim chi có bảng thành phần dinh dưỡng tuyệt vời với hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, folate và vitamin B6 và K. Choline được tìm thấy trong kim chi là một hợp chất tự nhiên rất quan trọng để duy trì tế bào, cơ bắp, hệ thần kinh và thậm chí cả tâm trạng. Ngoài ra, choline cũng rất quan trọng để duy trì trí nhớ.
Quá trình lên men lacto mà kim chi trải qua khiến kim chi trở nên đặc biệt độc đáo, có thời hạn sử dụng kéo dài hơn và có hương vị đặc biệt thơm ngon hơn. Quá trình lên men xảy ra khi tinh bột hoặc đường được chuyển hóa thành rượu hoặc axit bởi các sinh vật như nấm men, nấm mốc hoặc vi khuẩn. Quá trình lên men lactose của kim chi sử dụng vi khuẩn Lactobacillus để phân hủy đường thành axit lactic, tạo cho kim chi có vị chua đặc trưng. Vi khuẩn này có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng sốt và một số loại tiêu chảy. Quá trình lên men kim chi cũng tạo ra một môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn thân thiện khác phát triển và sinh sôi.
Sauerkraut
Bắp cải muối lên men, có vị chua đặc trưng, phổ biến ở Đức và các nước châu Âu khác. Món này được ăn kèm với thịt heo sẽ mang đến cho thực khách nhiều cảm nhận hương vị khác nhau, từ ngọt, bùi tới chua, béo. Ở mỗi vùng miền khác nhau, người ta sẽ chế biến Sauerkraut theo nhiều khẩu vị khác nhau theo sở thích, tuy nhiên về cách chế biến cơ bản là giống nhau. Nếu chưa có dịp du lịch đến đất nước này, bạn cũng có thể tự tay chế biến Sauerkraut để nếm thử. Việc lên men tự nhiên, không thêm giấm chỉ cần muối và thời gian cũng như quả bách xù để cho ra hương vị thơm ngon và đích thực. Làm ra món này thì ta sẽ thực hiện quy trình ngâm chua gọi là lên men lacto, tương tự như cách làm bánh gherkins và kim chi truyền thống. Đơn giản trong cách chế biến nhưng lại độc đáo ở hương vị, Sauerkraut được xem là món ăn đặc sản nổi tiếng của người Đức. Món bắp cải muối này cùng với bia Đức đã góp phần ghi dấu ấn ẩm thực Đức trong lòng nhiều thực khách trên toàn thế giới.
Dưa cải muối
Dưa cải muối hay còn gọi là cải chua, cải muối ở miền Trung và miền Nam là một món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam và Trung Quốc được chế biến theo cách thức làm dưa muối bằng nguyên liệu chính là rau cải (cải bẹ xanh hay cải bẹ trắng hay lá cải củ). Dưa cải chua là một món ăn quen thuộc của mỗi nhà trên đất nước này và được bài bán khá thông dụng trong các tiệm cơm bụi, quán ăn, nhà hàng. Dưa muối cung cấp các enzyme, lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường sức đề kháng, tính miễn dịch của hệ tiêu hóa đối với các loại vi sinh vật gây bệnh. Các loại gia vị thêm vào khi dưa muối có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi và tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa.
Thực phẩm lên men chứa các loại vi khuẩn khác nhau đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Do đó hãy chọn thực phẩm lên men có nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Một số thực phẩm lên men thường chứa nhiều muối. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, nên kiểm tra hàm lượng natri trên sản phẩm trước khi mua.Giống như các loại thực phẩm khác, không phải tất cả đối tượng đều ăn được thực phẩm lên men. Những người có hệ miễn dịch yếu, có vấn đề về tiêu hoá hoặc đang sử dụng một số loại thuốc nên tránh các thực phẩm lên men. Ngay cả vi khuẩn tốt cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc điều trị, vì vậy bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, thực phẩm lên men là an toàn, có lợi cho đường ruột và sức khỏe nói chung.
Hải Thụy, luôn đảm bảo giá thành cạnh tranh tốt nhất trên thị trường. Liên hệ nhanh nhất với Hải Thụy qua các kênh online, hotline để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất nhé. Hải Thụy cam kết các sản phẩm đều được kiểm định nghiêm ngặt trong quá trình nhập khẩu và phân phối, nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng, mang hương vị chân thật và đa dạng cho từng ly đồ uống. Nếu bạn đang phân vân việc lựa chọn một shop uy tín để mua những nguyên liệu pha chế, chế biến trong ngành F&B, thì đừng ngần ngại ghé ngay Hải Thụy với giá cực kì ưu đãi! Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực, chúng tôi phân phối hàng chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chắc rằng không những phục vụ khách hàng những sản phẩm chất lượng mà còn cả dịch vụ, chế độ chăm sóc khách hàng với phương châm tận tình nhất. Hy vọng rằng qua Hải Thụy bạn đã tìm được sản phẩm phù hợp phục vụ cho nhu cầu pha chế của mình. Nếu quý khách có nhu cầu mua hàng, xin vui lòng liên hệ: cửa hàng số 519 đường Tây Lạc, An Chu, Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai. Số hotline 0938.379.489.